Iran tuyên bố đáp trả sau vụ tàu dầu trúng tên lửa

Trước 3 kịch bản tấn công tàu chở dầu Iran ở Biển Đỏ, Iran hứa đáp trả thích đáng.

Các thông tin liên quan đến vụ tàu chở dầu của Iran bốc cháy ngoài khơi Saudi Arabia do trúng tên lửa hiện vẫn chưa được công bố các bằng chứng rõ ràng.

Iran gọi đây là vụ tấn công khủng bố hèn nhát và thề đáp trả.

Tàu chở dầu Iran bị tấn công có thể là khủng bố, từ Israel hay Saudi Arabia.

Phát ngôn viên của Chính phủ Iran Ali Rabei hôm 12/10 cho biết, Tehran sẽ đáp trả tương xứng trước các vụ tấn công nhằm vào tàu dầu Sabiti thuộc sở hữu của Công ty dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC).

Song đồng thời, ông cũng khẳng định Tehran sẽ “tránh hành động vội vàng” và sẽ xem xét kỹ lưỡng vụ việc.

“Một phản hồi tương xứng sẽ được giành cho những người thiết kế ra vụ tấn công hèn hạ này, nhưng chúng tôi sẽ đợi đến khi tất cả các khía cạnh của âm mưu này được làm rõ” - ông Ali Rabei cho biết.

Trước đó, hãng tin Fars của Iran trích lời một quan chức an ninh cấp cao cho biết nước này đã thu thập được bằng chứng video có thể giúp xác định người đứng sau vụ tấn công.

Hiện tại, dòng dầu tràn ra từ con tàu đã được chặn lại và nằm trong tầm kiểm soát, hãng tin Mehr của Iran đưa tin.

“Con tàu đang hướng về Vịnh Ba Tư và chúng tôi hi vọng nó sẽ đi vào hải phận của Iran một cách an toàn” - hãng tin Iran trích lời một quan chức cho biết.

Trong khi đó, Saudi Arabia xác nhận họ đã nhận được một thông báo khẩn cấp từ con tàu chở dầu này nhưng sau đó con tàu vẫn tiếp tục di chuyển và tắt bộ tiếp sóng định vị trước khi Saudi Arabia có thể triển khai kế hoạch can thiệp.

Hạm đội Thứ 5 của Hải quân Mỹ hoạt động trong khu vực cho biết họ nắm được các báo cáo về vụ tấn công, xong không có thông tin gì thêm.

Nasrollah Sardashti, người đứng đầu Công ty Tàu dầu Quốc gia Iran (NITC) cho biết, thủy thủ đoàn của tàu chở dầu đã an toàn và tàu sẽ đến vùng biển Iran trong vòng 10 ngày tới.

Vụ tàu chở dầu Iran bị tấn công tên lửa khi đang đi qua khu vực ngoài khơi Saudi Arabia, cách Hải cảng Jeddah 60km đã đặt ra nhiều câu hỏi cho giới quan sát.

Công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group đưa ra 3 khả năng để xác định ai đứng sau vụ tấn công.

Thứ nhất, việc con tàu bị tấn công ở khá gần cảng Jeddah của Saudi Arabia gợi ý rằng các tên lửa có thể đã được phóng ra từ trong vương quốc này.

Thứ hai, đây là một chiến dịch phá hoại của Israel. Mục đích là để làm gián đoạn hoạt động của tàu dầu Iran trên hành lang Biển Đỏ khi nó hướng về Kênh đào Suez.

Thứ ba, nhiều khả năng đây là vụ tấn công được thực hiện bởi một nhóm khủng bố theo như đánh giá trước đó của Tehran.

Hải Lâm