Iran trả đũa Israel: Tới mức nào Israel phản đòn?

Có thể dựa vào một yếu tố then chốt để dự đoán việc Iran trả đũa Israel sẽ đi về đâu.

Israel cho biết Iran đã phóng khoảng 200 tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và triển khai hơn 100 máy bay không người lái (UAV) tấn công Israel vào tối 13-4. Iran đã xác nhận cuộc tập kích này và đây có thể coi là đòn trả đũa của nước này trước việc Đại sứ quán Iran ở Syria bị không kích mà Iran cho là Israel gây ra.

Đây là lần đầu tiên Iran tấn công trực tiếp vào Israel từ lãnh thổ Iran. Việc Iran trả đũa Israel khiến các nước đồng minh Israel, trong đó có Mỹ, đã điều khí tài quân sự, gồm tàu chiến và chiến đấu cơ trong khu vực, để bảo vệ Israel.

Yếu tố quyết định

Theo tờ The Telegraph, một yếu tố quan trọng về những gì có thể xảy ra tiếp theo là mức độ mà Israel và các đồng minh có thể đánh chặn tên lửa và UAV Iran.

Nếu chỉ có một số ít tên lửa hoặc UAV Iran lọt qua hệ thống phòng không của Israel và tấn công một số mục tiêu quân sự, có thể ở các căn cứ ở phía bắc, nơi dân cư thưa thớt, và Iran cảm thấy trả đũa như vậy là đủ thì nguy cơ bùng lên chiến tranh khu vực sẽ giảm đi. Còn khi thương vong cho dân thường, binh lính, cũng như tổn thất về cơ sở hạ tầng lớn thì sẽ làm tăng quy mô phản ứng của Israel.

 Iran trả đũa Israel bằng việc tấn công vào miền bắc Israel vào sáng 14-4. Ảnh: ATEF SAFADI

Iran trả đũa Israel bằng việc tấn công vào miền bắc Israel vào sáng 14-4. Ảnh: ATEF SAFADI

Thêm nữa, việc Iran phóng tên lửa và UAV từ lãnh thổ của mình là một sự leo thang rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ giúp cho Israel và các đồng minh có thời gian xác định và đánh chặn.

Ông Danny Citrinowicz, nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương và đã từng làm việc trong cơ quan tình báo quốc phòng Israel trong 25 năm, cho rằng dù Israel và Mỹ cảnh báo Iran đừng tấn công nhưng dường như giới lãnh đạo Iran nhận thấy rằng cái giá của việc không tấn công sẽ cao hơn chính cuộc tấn công, vì Iran phải khôi phục khả năng răn đe và cân bằng với Israel.

“Hệ quả phụ thuộc vào kết quả của cuộc tấn công này. Giả sử Israel, với sự giúp đỡ của Mỹ, đánh chặn hầu hết tên lửa và UAV thì có thể sẽ cho phép Israel phản ứng một cách hợp lý để cuộc xung đột hiện tại giữa các nước lắng xuống” - ông Citrinowicz nhận định.

Thở phào nhẹ nhõm được chưa?

Ngày 14-4, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết lực lượng này đã chặn được “phần lớn” tên lửa đạn đạo của Iran bắn vào Israel, theo tờ The Times of Israel.

Theo IDF, các tên lửa này đã bị hệ thống phòng không Arrow bắn hạ trước khi chúng tiến vào không phận Israel. IDF cũng cho biết hàng chục UAV và tên lửa hành trình phóng từ Iran cũng bị máy bay chiến đấu bắn hạ.

 Israel đánh chặn tên lửa và UAV tại Tel Aviv vào ngày 14-4. Ảnh: FLASH90

Israel đánh chặn tên lửa và UAV tại Tel Aviv vào ngày 14-4. Ảnh: FLASH90

Thông báo của IDF cũng nói rằng đã xác định sơ bộ được một số hậu quả của cuộc tấn công, một trong số đó xảy ra tại một căn cứ quân sự ở phía nam Israel, gây thiệt hại nhỏ về cơ sở hạ tầng.

Như vậy, sơ bộ có thể thấy rằng thiệt hại mà cuộc tấn công gây ra không đáng kể. Điều này có thể khiến Israel đưa ra một phản ứng tương tự, bao gồm không kích vào các mục tiêu ở Iran nằm trong tầm bắn của Israel, chẳng hạn như các căn cứ quân sự, như trụ sở của IRGC, hoặc các tòa nhà chính phủ.

Vào thời điểm đó, hai bên có thể chấm dứt hành động thù địch vì cả hai đều cảm thấy mình đã tỏ rõ thái độ và đã đủ răn đe, theo The Telegraph.

ĐỨC HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/iran-tra-dua-israel-toi-muc-nao-israel-phan-don-post785490.html