Internet chập chờn, người dùng cần làm gì?

Dạo gần đây có khá nhiều người dùng than phiền về việc Internet chập chờn, đặc biệt là kết nối từ Việt Nam đi quốc tế. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Trao đổi với PLO, đại diện một đơn vị cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cho biết đang chờ thông tin chính xác từ đơn vị vận hành cáp quang biển. Trong trường hợp xảy ra sự cố, đơn vị sẽ triển khai lưu lượng dự phòng thông qua các tuyến cáp trên đất liền.

Việc Internet chập chờn hay cáp quang biển gặp sự cố vốn cũng không còn xa lạ với nhiều người dùng Việt Nam. Tất nhiên, người dùng không thể can thiệp vào công việc sửa chữa, nhưng vẫn có cách để cải thiện tốc độ truy cập Facebook, Google và các dịch vụ khác tại nước ngoài.

Người dùng cần làm gì khi Internet chập chờn?

1. Sử dụng VPN

VPN (Virtual Private Network - mạng riêng ảo) có thể giúp cải thiện kết nối bằng cách chuyển hướng lưu lượng truy cập qua các máy chủ ở các quốc gia khác, giúp tránh các tuyến cáp quang đang gặp sự cố. Tuy nhiên, người dùng cũng nên chọn các ứng dụng VPN uy tín để tránh bị rò rỉ dữ liệu.

 Sử dụng các ứng dụng VPN miễn phí tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: Pexels

Sử dụng các ứng dụng VPN miễn phí tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: Pexels

2. Thay đổi DNS

Đôi khi, việc thay đổi DNS (Domain Name System - hệ thống phân giải tên miền) có thể cải thiện tốc độ truy cập Internet. Một số DNS phổ biến mà bạn có thể thử như:

- Google Public DNS: 8.8.8.8 và 8.8.4.4

- Cloudflare DNS: 1.1.1.1 và 1.0.0.1

- OpenDNS: 208.67.222.222 và 208.67.220.220

Xem cách đổi DNS trên điện thoại Android, iPhone, máy tính Windows và macOS tại đây.

 Đổi DNS trên MacBook khi Internet chập chờn. Ảnh: MINH HOÀNG

Đổi DNS trên MacBook khi Internet chập chờn. Ảnh: MINH HOÀNG

3. Tạm thời giảm sử dụng các dịch vụ tiêu tốn băng thông lớn

Các dịch vụ như xem video trực tuyến, tải tệp lớn, chơi game online có thể tiêu tốn nhiều băng thông. Trong thời gian Internet chập chờn, bạn nên tạm thời giảm sử dụng các dịch vụ này để cải thiện trải nghiệm Internet tổng thể.

4. Sử dụng 4G/5G

Nếu kết nối Internet qua cáp quang quá chậm, bạn có thể cân nhắc chuyển sang sử dụng kết nối di động 4G/5G.

5. Liên hệ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)

Nếu những biện pháp trên không cải thiện tình hình, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet để nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật và thông tin chi tiết về tình trạng kết nối.

Trước đó vào tháng 2-2023, cả 4 tuyến cáp quang biển đã cùng lúc gặp sự cố, khiến tốc độ truy cập Internet tại Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại cuộc họp với các nhà mạng, Bộ TT&TT đã yêu cầu các doanh nghiệp triển khai thêm một số biện pháp kỹ thuật, mở thêm và chia sẻ dung lượng để đảm bảo kết nối đi quốc tế không bị tắc nghẽn.

Minh Hoàng

Nguồn PLO: https://plo.vn/internet-chap-chon-nguoi-dung-can-lam-gi-post795765.html