Indonesia xét xử loạt quan chức vì thảm kịch giẫm đạp ở sân bóng

Tòa án Indonesia ngày 16/1 bắt đầu xét xử năm bị cáo liên quan tới thảm họa giẫm đạp chết chóc tại sân vận động Kanjuruhan hồi tháng 10/2022, Reuters đưa tin.

 Người dân Indonesia đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ giẫm đạp tại sân vận động Kanjuruhan tháng 10/2022. Ảnh: Reuters.

Người dân Indonesia đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ giẫm đạp tại sân vận động Kanjuruhan tháng 10/2022. Ảnh: Reuters.

Danh sách bị cáo bị đưa ra xét xử bao gồm ba cảnh sát, một nhân viên an ninh và một nhân viên tổ chức trận đấu. Cả 5 người này đều đối mặt với mức án tối đa 5 năm tù.

Phiên xét xử diễn ra theo hình thức trực tuyến do lo ngại về an ninh, ông Agung Pranata, người phát ngôn của tòa án, cho biết.

Vụ giẫm đạp tồi tệ nhất trong lịch sử bóng đá Indonesia xảy ra ở sân vận động Kanjuruhan, huyện Malang, tỉnh Đông Java, Indonesia trong trận đấu giữa hai câu lạc bộ Arema và Persebaya hôm 1/10/2022.

Sau khi trận đấu kết thúc, bạo loạn nổ ra giữa các cổ động viên. Cảnh sát Indonesia bắn hơi cay để giải tán đám đông nhưng hành động này đã châm ngòi cho vụ giẫm đạp. Số người thiệt mạng được giới chức Indonesia xác định là 135 nạn nhân.

Luật sư của người nhân viên tổ chức trận đấu bị truy tố cho biết thân chủ của ông phủ nhận mọi cáo buộc.

“Nếu có người cẩu thả thì đó là cảnh sát - những người đã bắn đạn hơi cay - không phải là chúng tôi”, vị luật sư tuyên bố.

Trong khi đó, một số người nhà nạn nhân kêu gọi tòa án xét xử mạnh tay các bị cáo.

“Con trai tôi và tất cả nạn nhân thiệt mạng đều vô tội. Họ chỉ đến đó để giải trí”, ông Rini Hanifah, cha của một nạn nhân, nói với Reuters. “Tôi rất thất vọng. Tôi đã hy vọng cả năm bị cáo phải chịu án tử hình”.

Việt Hà

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/indonesia-xet-xu-loat-quan-chuc-vi-tham-kich-giam-dap-o-san-bong-post1394433.html