Indonesia tìm kiếm nguồn cung dầu và khí đốt thay thế Trung Đông

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia Arifin Tasrif cho biết Indonesia đang xem xét các nhà cung cấp dầu thô thay thế từ châu Phi và Mỹ Latin do xung đột leo thang ở Trung Đông.

Theo Bộ trưởng Arifin Tasrif, các nước châu Phi có thể là tuyến đường vận chuyển dầu và khí đốt thay thế đến Indonesia, đồng thời đề cập cụ thể đến Mozambique là một trong những quốc gia này.

Tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters.

Indonesia cũng đang thăm dò các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở Mỹ Latin. Với các lệnh trừng phạt quốc tế của Venezuela, Indonesia có thể khám phá các cơ hội với Guyana.

Ngoài dầu thô, Indonesia đang tìm kiếm nguồn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) mới. Nước này sẽ ưu tiên các nhà cung cấp có tuyến đường vận chuyển tránh các khu vực dễ xảy ra xung đột, ví dụ từ Australia hoặc các nước ở châu Mỹ không giao nhau với các khu vực này. Tuy nhiên quan chức Indonesia cũng thừa nhận, việc lựa chọn các nhà cung cấp thay thế từ châu Phi hoặc châu Mỹ sẽ có nhiều tác động, bao gồm chi phí vận chuyển tăng do khoảng cách đến Indonesia xa hơn. Theo đó chi phí sẽ tăng vọt, ảnh hưởng đến giá cả chung.

Xung đột gia tăng gần đây giữa Iran và Israel đã làm dấy lên mối lo ngại về leo thang xung đột và khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện, ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu. Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) trước đó cho biết, Indonesia không nhập khẩu dầu và khí đốt từ Iran. Tuy nhiên mối lo ngại của Indonesia là một số nhà cung cấp nhiên liệu có thể liên quan đến cuộc xung đột.

Tổng Giám đốc Cơ quan Dầu khí Indonesia Tutuka Ariadji nhấn mạnh vai trò quan trọng của Eo biển Hormuz trong việc duy trì sự ổn định dầu mỏ toàn cầu. Hàng nghìn tàu chở hàng triệu thùng dầu đi qua eo biển này hàng ngày. Hiện công ty dầu khí quốc doanh Pertamina của Indonesia phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa cho nhu cầu trong nước.

Phạm Hà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/indonesia-tim-kiem-nguon-cung-dau-va-khi-dot-thay-the-trung-dong-post1090326.vov