Indonesia chỉ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Gaza nếu LHQ ủy quyền

Bộ Ngoại giao Indonesia tuyên bố rằng việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Indonesia, bao gồm cả tới Dải Gaza, chỉ có thể được thực hiện khi có sự ủy quyền của Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Indonesia Rolliansyah Soemirat cũng nhấn mạnh Liên Hợp Quốc vẫn chưa thảo luận về vấn đề triển khai Chiến dịch gìn giữ hòa bình (PKO) ở Gaza.

Ưu tiên hiện nay, dựa trên Nghị quyết 2735 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, là đạt được hòa bình thông qua lệnh ngừng bắn giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas. Việc triển khai lực lượng của Liên Hợp Quốc, bao gồm số lượng, thành phần và loại hình chuyên môn, sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu thực tế.

Indonesia chỉ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Gaza nếu LHQ ủy quyền

Indonesia chỉ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Gaza nếu LHQ ủy quyền

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto bày tỏ Indonesia sẵn sàng cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Gaza để giám sát và duy trì lệnh ngừng bắn giữa Palestine và Israel. Theo ông Prabowo, đóng góp cho hòa bình toàn cầu là một trong những sứ mệnh của Indonesia trên trường quốc tế, bao gồm thúc đẩy đối thoại toàn diện và hợp tác cụ thể.

Liên quan đến xung đột Gaza, Tổng thống đắc cử Prabowo nhấn mạnh tất cả các nước dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc phải hợp tác để tìm ra giải pháp hòa bình, bày tỏ tin tưởng rằng thông qua sự hợp tác, có thể tìm ra con đường bất bạo động để giải quyết xung đột. Khẳng định lập trường của Indonesia, cùng với nhiều quốc gia khác trên thế giới hiện nay, ông Prabowo nhấn mạnh, giải pháp thực sự duy nhất cho hòa bình và an ninh lâu dài cho Israel và Palestine là giải pháp hai nhà nước.

Indonesia cho biết sẽ sơ tán 1.000 người bị thương ở Gaza đến để điều trị y tế tại quốc gia Đông Nam Á này. Indonesia cũng sẵn sàng tiếp nhận trẻ em Palestine bị chấn thương chiến tranh đến học ở Indonesia và đưa các em trở về vào thời điểm thích hợp. Ngoài ra, Indonesia có kế hoạch cử bác sĩ và y tá tới vận hành một bệnh viện dã chiến tạm thời ở Gaza.

Phạm Hà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/indonesia-chi-trien-khai-luc-luong-gin-giu-hoa-binh-toi-gaza-neu-lhq-uy-quyen-post1102237.vov