IAEA thúc đẩy giải quyết các vấn đề về chương trình hạt nhân Iran

  Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ tới Iran gặp Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Mohamed Eslami.

  Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/11 cho biết Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ tới thăm Iran vào ngày 22/11 tới để thảo luận về chương trình hạt nhân của Tehran.

  Theo người phát ngôn, ông Grossi sẽ gặp Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Mohamed Eslami.

  Người đứng đầu IAEA từng quan ngại về việc thiếu liên lạc với Chính phủ Iran.

  Trước mối lo ngại của Tổng Giám đốc IAEA, Iran mới đây cũng đã gửi lời mời ông Grossi đến Tehran.

  Cũng trong ngày 17/11, IAEA đã bác bỏ thông tin cho rằng camera giám sát của cơ quan này đóng vai trò hỗ trợ bên thứ ba trong vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân TESA Karaj của Iran hồi tháng Sáu.

  IAEA đưa ra tuyên bố này sau khi Iran cho biết các cơ quan an ninh và tư pháp của nước này đang tiến hành điều tra xem liệu những kẻ tấn công có sử dụng các camera giám sát của IAEA để thực hiện vụ tấn công hay không.

  Tuyên bố của IAEA được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1, tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ được nối lại tại Vienna (Áo) trong vài ngày tới.

  Iran và các bên còn lại trong JCPOA mới đây đã nhất trí gặp nhau tại Vienna vào ngày 29/11 để nối lại các cuộc đàm phán vốn bị hoãn từ hồi tháng Sáu do Iran tiến hành bầu cử tổng thống và sự thay đổi chính quyền sau đó.

  Trong diễn biến liên quan, một báo cáo mới được công bố của IAEA cho biết Iran đã tăng số lượng urani được làm giàu ở mức cao, bất chấp những cam kết đã đưa ra trong thỏa thuận JCPOA.

  Theo báo cáo mới nhất của IAEA, tính đến ngày 6/11, kho urani của Iran đã tăng lên hơn 2.489kg, vượt quá mức cho phép theo JCPOA.

  IAEA cho biết thêm hiện tổng số urani làm giàu ở mức 20% của Iran đã tăng lên 113,8kg, tăng từ mức 84,3kg vào tháng Chín, và lượng urani làm giàu ở mức 60% là 7,7kg tăng từ mức 10kg ghi nhận trước đó./.

  Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/iaea-thuc-day-giai-quyet-cac-van-de-ve-chuong-trinh-hat-nhan-iran/754528.vnp