Hướng về Cuba
Hưởng ứng chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, kêu gọi sự chung tay của mọi tầng lớp Nhân dân và nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Qua đó, góp phần sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực để Cuba vượt qua thử thách, khẳng định mối quan hệ hữu nghị, thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.

Các tình nguyện viên tham gia ủng hộ Nhân dân Cuba tại chương trình sơ kết công tác hiến máu tình nguyện 6 tháng đầu năm và tổng kết công tác tình nguyện viên Hành trình Đỏ năm 2025
Theo kế hoạch số 175 ngày 22/7/2025 của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam về tổ chức chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba và Kế hoạch số 192 ngày 30/7/2025 của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam về lễ phát động cấp quốc gia, ngay từ đầu tháng 8/2025, Hội CTĐ tỉnh đã cụ thể hóa bằng những hoạt động phù hợp với tình hình địa phương. Nổi bật là việc tổ chức lễ phát động ngay trong chương trình tổng kết công tác tình nguyện viên “Hành trình Đỏ Lạng Sơn 2025”. Đây được coi là bước đi khởi đầu quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự chủ động của tổ chức hội, đồng thời khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sẻ chia từ chính những tình nguyện viên, hạt nhân nòng cốt của phong trào nhân đạo.
Bà Trần Thị Phương Trinh, Phó Chủ tịch Phụ trách Hội CTĐ tỉnh cho biết: Chúng tôi xác định, để chương trình đạt hiệu quả, cần kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp nên hội lồng ghép phát động trong các chương trình, ban hành kế hoạch đến tận cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền qua nhiều kênh truyền thông, mạng xã hội…, qua đó lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.
Cùng với hoạt động phát động trong lực lượng tình nguyện viên, hội còn tăng cường truyền thông thông qua việc đăng tải các tin, bài trên fanpage chính thức và khuyến khích đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên tích cực chia sẻ trên các trang cá nhân, với phương châm mỗi tình nguyện viên là một “tuyên truyền viên trực tuyến” đưa thông điệp “Đồng lòng hướng về Cuba” đến với cộng đồng một cách gần gũi và thuyết phục. Đồng thời, nhiều tập thể, câu lạc bộ CTĐ cũng phát huy cách làm sáng tạo. Ông Nguyễn Khắc Xuân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin cho biết: Để hưởng ứng chương trình, chúng tôi đã kêu gọi sự tham gia của các thành viên trong câu lạc bộ và kết nối với các nhà hảo tâm để chung tay đóng góp. Điều khiến tôi cảm thấy ấm lòng là mọi người đều ủng hộ rất nhiệt tình và còn vận động người thân, bạn bè cùng chung tay. Nhờ vậy, câu lạc bộ đã vận động được gần 7 triệu đồng, số tiền tuy không lớn nhưng đó là tình cảm chân thành mà chúng tôi gửi gắm đến Nhân dân Cuba với mong muốn góp phần tiếp thêm động lực để nước bạn vượt qua khó khăn.
Không chỉ dừng trong phạm vi hội, Hội CTĐ tỉnh còn tham mưu UBND tỉnh ban hành Thư kêu gọi ủng hộ Nhân dân Cuba nhân dịp “năm Hữu nghị Việt Nam – Cuba”, kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960 – 2/12/2025). Trên cơ sở đó, lễ phát động cấp tỉnh được tổ chức vào trung tuần tháng 8/2025 thu hút đông đảo sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.
Ông Phùng Quang Hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy phường Đông Kinh cho biết: Ngay sau khi nhận được Thư kêu gọi, chúng tôi đã kịp thời thông tin đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, đội ngũ cán bộ, đảng viên và các khối thông qua hệ thống loa truyền thanh, nhóm Zalo cộng đồng và trang thông tin điện tử của phường… Nhờ đó, chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn, với số tiền quyên góp hơn 100 triệu đồng.
Điều đáng quý nữa là tinh thần hưởng ứng không chỉ đến từ cơ quan, đơn vị mà còn từ đông đảo người dân. Ông Nguyễn Công Tiệm, thôn Thống Nhất, xã Thái Bình chia sẻ: Tôi luôn trân trọng tình cảm gắn bó đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba. Khi nghe thông tin vận động ủng hộ, tôi đã trực tiếp tham gia ủng hộ và vận động con cháu cùng chung tay. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là cách để thế hệ sau hiểu hơn về mối quan hệ hữu nghị thủy chung, son sắt của hai dân tộc, để cùng tiếp nối, gìn giữ và phát huy.
Với cách làm bài bản, sự sáng tạo trong tổ chức và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã tiếp nhận hơn 1,3 tỷ đồng với trên 1.500 lượt người tham gia ủng hộ chương trình. Kết quả ấy thể hiện rõ tính lan tỏa, sức thuyết phục của chương trình, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực.
Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/dong-long-huong-ve-cuba-5059472.html