Houthi công bố video bắn hạ máy bay trinh sát tối tân của Mỹ

Lực lượng Houthi ở Yemen đã công bố một video về mảnh vỡ máy bay trinh sát không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ ở Marib.

Yahya Saree, người phát ngôn của lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen hôm 17/5 tuyên bố lực lượng này đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ bằng tên lửa đất đối không.

"Máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi khi đang 'thực hiện các hành động thù địch' ở tỉnh Marib của Yemen", ông Yahya Saree nhấn mạnh.

Sau tuyên bố trên, một đoạn video ghi lại các hình ảnh nghi là mảnh vỡ của máy bay không người lái MQ-9 Reaper đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Hiện, phía Mỹ vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Được biết, đây không phải là lần đầu Houthi tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ. Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, lực lượng này công bố đoạn video cho thấy họ đã bắn hạ máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ khi UAV này hoạt động ngoài khơi Yemen.

Lực lượng Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023 và tuyên bố đây là hành động nhằm ủng hộ người dân tại Dải Gaza, nơi Israel triển khai chiến dịch quân sự chống Hamas.

MQ-9 Reaper là máy bay không người lái do hãng General Atomics của Mỹ sản xuất. UAV này được triển khai cho các nhiệm vụ giám sát và trinh sát tầm xa.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper được trang bị hệ thống giám sát tối tân bao gồm: Hệ thống theo dõi mục tiêu đa quang phổ, nhiệt hồng ngoại AN/DAS-1 MTS-B; radar tích hợp nhận diện vật thể trên bề mặt AN/APY-8 Lynx II; radar đánh dấu và theo dõi SeaVue.

UAV MQ-9 Reaper cũng trang bị một loạt các loại vũ khí tối tân như: Tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire; tên lửa không đối không AIM-92 Stinger; tên lửa không đối đất Brimstone,...

MQ-9 Reaper có thể hoạt động trên không tới 14 tiếng đồng hồ với vận tốc tối đa đạt 482 km/h. Giá xuất xưởng của chiếc máy bay này khoảng 30 triệu USD.

Quỳnh Như

Theo Washington Post

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/houthi-cong-bo-video-ban-ha-may-bay-trinh-sat-toi-tan-cua-my-post1638217.tpo