Hỏng một bên mắt sau khi dùng hàng chục lọ thuốc nhỏ

Một bệnh nhân gặp tình trạng thị lực chỉ còn nhìn thấy ở khoảng cách 0,5m do sử dụng thuốc nhỏ mắt kéo dài.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid gây ra bệnh glaucoma.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid gây ra bệnh glaucoma.

Mới đây bệnh viện đa khoa Đà Nẵng vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ tên T (55 tuổi) trong tình trạng một bên mắt mờ hẳn. Sau khi thăm khám, thị lực của bệnh nhân chỉ nhìn thấy ở khoảng cách 0,5m.

Trong khi khám bệnh, bác sĩ bịt bên mắt còn lại, đưa ngón tay ra cho bệnh nhân đếm, lúc này nữ bệnh nhân chỉ có khả năng đếm được trong cự ly 0,5m. Nếu để ra xa hơn sẽ không nhìn thấy. Như vậy, điều này xem như đã mù một bên mắt.

Theo khai thác bệnh sử, gần 2 năm trước đây, bệnh nhân bị ngứa và chảy nước mắt ở một bên mắt. Bà đã ra hiệu thuốc gần nhà và được tư vấn mua thuốc nhỏ mắt Tobradex.

Chỉ vài ba ngày nhỏ thuốc, nữ bệnh nhân nhận thấy khỏi các triệu chứng trên. Nhưng chỉ sau khoảng nửa tháng sau tình trạng bệnh trên lại tái phát.

Sau đó bệnh nhân lại tiếp tục mua Tobradex về nhỏ mắt. Cứ như vậy qua gần 2 năm, bệnh nhân đã dùng hàng chục lọ thuốc này.

Với trường hợp này, chỉ có 1 bên bị suy giảm thị lực, còn bên còn lại vẫn nhìn được nên bệnh nhân chủ quan không đi khám. Đến khi bên mắt nhỏ thuốc gần như bị mù, bệnh nhân mới đi khám thì đã muộn…

BS Nguyễn Hữu Nghị - giám đốc Trung tâm Giám định y khoa Đà Nẵng, nguyên trưởng khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng - cho biết, trường hợp của bệnh nhân này qua thăm khám, chẩn đoán là Glaucoma (cườm nước), điều này đồng nghĩa một bên mắt vĩnh viễn chỉ nhìn thấy trong cự ly 0,5m, nếu không muốn nói là sẽ tụt thêm.

"Tôi đã giải thích và tư vấn cho bà T., mục tiêu của điều trị là giữ lại tầm nhìn như cũ chứ không phải làm cho mắt sáng hơn" - ông cho hay.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid gây ra bệnh Glaucoma.

Theo BS Nghị, Tobradex là thuốc nhỏ mắt phối hợp giữa tobramycin và dexamethasone, tức là giữa kháng sinh và corticoide, rất hiệu quả trong điều trị các viêm nhiễm ở mắt, nhất là đau mắt đỏ.

Người sử dụng thuốc này chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên trong cộng đồng, thuốc được nhiều người tự ý mua về nhỏ mắt và hiệu thuốc cứ thế bán, không đưa ra khuyến cáo nào. Điều này rất nguy hiểm bởi đó chính là con dao hai lưỡi.

Dexamethasone là loại corticoide nếu nhỏ thường xuyên, kéo dài sẽ gây tăng nhãn áp (cườm nước) làm tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực, mà một khi đã giảm thị lực thì không bao giờ hồi phục.

BS Nghị chia sẻ thời gian qua đã gặp rất nhiều trường hợp người dân tự mua thuốc về sử dụng, để lại hậu quả nặng nề. Một số người bị dị vật văng vào mắt, gây trầy giác mạc (tròng đen), tự mua thuốc về dùng mà có chất kháng viêm corticoide thì chỉ sau vài ngày sẽ loét giác mạc, chữa rất lâu lành, thậm chí phải bỏ mắt...

Trước đó đã có không ít trường hợp người bệnh bị hỏng mắt vì sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Vào giữa tháng 3/2018, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị hỏng thị lực do lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid.

Ban đầu cô gái chỉ bị viêm kết mạc dị ứng, tự mua thuốc nhỏ mắt chứa corticoid thì hết ngứa ngay. Sau hai tháng dùng ba lọ thuốc loại này, mắt của em bị viêm nặng hơn, đỏ ngầu, căng tức, giác mạc đục, mờ. Lúc này, thiếu nữ mới đi khám, ra cả nước ngoài điều trị song không hiệu quả.

Theo bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội), thiếu nữ mắc bệnh glôcôm đã ở giai đoạn gần mù, phẫu thuật không thể giúp lấy lại được thị lực. Các bác sĩ chỉ có thể phẫu thuật điều chỉnh nhãn áp để tình trạng mắt không nặng hơn. May mắn nhãn áp của cô gái trẻ đã được khống chế, mắt hết đau nhức nhưng thị lực chỉ còn đủ để đếm ngón tay.

Theo Tiền phong, Sức khỏe và Đời sống

Thanh Thanh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hong-mot-ben-mat-sau-khi-dung-hang-chuc-lo-thuoc-nho-post654563.html