Hơn 100 nghệ sĩ, diễn viên bị “xù” cát-xê

  Gốc

  VH- Tham gia biểu diễn nghệ thuật của lễ hội “Lăng Cô- vịnh đẹp thế giới” đã qua gần 5 tháng nhưng hơn 100 diễn viên, nghệ sĩ của các Nhà hát, CLB văn nghệ tại Huế vẫn chưa nhận xong tiền cát-xê của mình. Trong khi đó, phía công ty ký hợp đồng biểu diễn lại “bặt vô âm tín”.

  Hợp đồng một đằng, làm một nẻo

  Lễ hội “Lăng Cô- vịnh đẹp thế giới” được UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên- Huế) tổ chức trong hai ngày 9 và 10.7.2011. Ở phần trang trí sân khấu, biểu diễn nghệ thuật, UBND huyện Phú Lộc đã hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Ngọc Lợi (gọi tắt là Công ty Ngọc Lợi) đứng ra tổ chức.

  Và để huy động diễn viên, nghệ sĩ cho chương trình nghệ thuật này, Công ty Ngọc Lợi đã thuê các diễn viên, nghệ sĩ ở TP Huế về biểu diễn. Đạo diễn Nguyễn Phi Tuấn, người được hợp đồng làm tổng đạo diễn cho chương trình cho biết: “Để thuận lợi cho các nghệ sĩ, tôi đã lấy danh nghĩa công ty TNHH tổ chức sự kiện và biểu diễn văn hóa Phi Long do tôi làm Phó Giám đốc để đứng tên pháp nhân ký hợp đồng với Công ty Ngọc Lợi.

  Phía Công ty đó cũng cử ông Văn Hữu Tín là Trưởng phòng Tổ chức sự kiện thay mặt ký hợp đồng. Thủ tục ký kết nghiêm túc, vậy mà đến bây giờ, họ vẫn chưa trả xong tiền thù lao cho đoàn nghệ sĩ”.

  Sự việc này khiến cho các nghệ sĩ thất vọng. Lần sau nếu huyện Phú Lộc có tổ chức gì thì ai dám đi biểu diễn nữa. (Đạo diễn Nguyễn Phi Tuấn)

  Theo ông Tuấn thì có hơn 100 nghệ sĩ, diễn viên đến từ Nhà hát Truyền thống Cung đình Huế, Nhà hát Múa rối, các CLB văn nghệ ở Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh... tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật tại lễ hội “Lăng Cô- vịnh đẹp thế giới”.

  Hợp đồng của Công ty Ngọc Lợi và đoàn nghệ sĩ được ký từ ngày 21.6.2011 với số tiền 165 triệu đồng và có nội dung cam kết: thanh toán 50% kinh phí sau khi ký hợp đồng; 20% kinh phí sau khi tổng duyệt chương trình và thanh toán 30% còn lại sau khi biểu diễn chính thức với thời gian chậm nhất là 10 ngày.

  Thế nhưng trên thực tế, công ty Ngọc Lợi chỉ thanh toán 90 triệu đồng, 75 triệu còn lại suốt gần 5 tháng nay vẫn chưa chi trả. “Một chương trình nghệ thuật tại lễ hội lớn như vậy được trả với mức 165 triệu là quá thấp so với công sức tập luyện và biểu diễn cả nửa tháng trời của các nghệ sĩ, diễn viên. Cũng có người vì yêu nghề mà tham gia, nhưng cũng có người dựa vào tiền cát-xê này để kiếm sống. Thế nhưng họ cũng không được trả công xứng đáng”, đạo diễn Nguyễn Phi Tuấn nói.

  Theo ông Tuấn thì trung bình mỗi nghệ sĩ, diễn viên chỉ có 800.000đ tiền thù lao cho chương trình nghệ thuật nói trên. Tuy nhiên do chỉ mới nhận được 90 triệu nên ông Tuấn ngoài chi trả các chi phí ăn ở, đi lại thì chỉ mới tạm ứng cho các nghệ sĩ, diễn viên mỗi người từ 300.000-500.000 đồng.

  Trụ sở của Công ty TNHH một thành viên Ngọc Lợi đóng cửa im ỉm hơn cả tháng nay

  Đơn vị tổ chức nói gì?

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Ngọc Lợi có văn phòng đóng tại số 27/336 Phan Chu Trinh, TP Huế và là một đơn vị chuyên về tư vấn xây dựng nhưng không hiểu sao lại được UBND huyện Phú Lộc, đơn vị tổ chức lễ hội “Lăng Cô- vịnh đẹp thế giới” ký hợp đồng trong việc dàn dựng sân khấu và tổ chức chương trình nghệ thuật? Nhiều nghệ sĩ đã thắc mắc rằng liệu Ban tổ chức đã kiểm tra thông tin, uy tín của công ty này trước khi ký hợp đồng hay không? Đạo diễn Nguyễn Phi Tuấn bày tỏ: “Sự việc này khiến cho các nghệ sĩ thất vọng. Lần sau nếu huyện Phú Lộc có tổ chức gì thì ai dám đi biểu diễn nữa”.

  Ban tổ chức đã thanh toán đầy đủ cho Công ty Ngọc Lợi. Còn việc công ty này không chịu chi trả cho đoàn nghệ thuật thì tôi cũng chịu. Về pháp lý, đó là việc của Công ty Ngọc Lợi, còn chúng tôi không có trách nhiệm trong việc này.(Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc)

  Trao đổi với phóng viên Báo Văn Hóa, ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, Trưởng Ban tổ chức lễ hội “Lăng Cô- vịnh đẹp thế giới” cho biết, trước khi hợp đồng với Công ty Ngọc Lợi, Ban tổ chức đã kiểm định nhiều thông tin, chất lượng, uy tín của công ty này rồi.

  Ông Hà cũng khẳng định rằng trước đó, công ty này đã từng tổ chức nhiều lễ hội thành công tại các địa phương khác trong tỉnh Thừa Thiên- Huế. Về vấn đề thanh toán kinh phí cho đoàn nghệ sĩ, diễn viên, ông Hà cho rằng: “Ban tổ chức đã thanh toán đầy đủ cho Công ty Ngọc Lợi. Còn việc công ty này không chịu chi trả cho đoàn nghệ thuật thì tôi cũng chịu. Về pháp lý, đó là việc của Công ty Ngọc Lợi, còn chúng tôi không có trách nhiệm trong việc này”.

  Khi chúng tôi đến trụ sở văn phòng Công ty Ngọc Lợi- cũng là nơi đại diện của Ban quản lý dự án du lịch sinh thái thì cửa im ỉm khóa. Nhiều người dân sống xung quanh cho biết tình trạng này đã diễn ra từ hơn 1 tháng nay. Ông Hà Thành Long, người đã cho Công ty Ngọc Lợi thuê văn phòng xác nhận rằng nhiều tháng nay công ty này đã không chịu trả tiền thuê nhà.

  Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với ông Lợi qua điện thoại nhưng không được. Đạo diễn Nguyễn Phi Tuấn cho biết, kể từ sau khi chương trình nghệ thuật của lễ hội kết thúc là ông Lợi đã không nghe máy hoặc tắt máy điện thoại!...

  Nhiều nghệ sĩ vì bức xúc với việc Công ty Ngọc Lợi chây lỳ, có dấu hiệu quỵt tiền thù lao nên đã viết đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng. “Chúng tôi đã gửi đơn lên Công an kinh tế TP Huế và phía cơ quan này cho biết đã nhiều lần mời đại diện của Công ty Ngọc Lợi đến làm việc nhưng không có người đến. Hiện chúng tôi cũng đã gửi đơn lên Tòa án TP Huế để thực hiện theo pháp luật”, ông Tuấn cho biết thêm.

  Sơn Thùy

  Sự việc này khiến cho các nghệ sĩ thất vọng. Lần sau nếu huyện Phú Lộc có tổ chức gì thì ai dám đi biểu diễn nữa. (Đạo diễn Nguyễn Phi Tuấn)

  Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/vanhoavannghe/41084.vho