Hơn 100 bài viết xuất sắc của cây bút bình luận Trần Đức Chính

Cuốn sách 'Nói hay Đừng' là tuyển tập hơn 100 bài viết bình luận thời sự, những phóng sự, tản mạn của nhà báo Trần Đức Chính với bút danh Lý Sinh Sự.

Ngày 18/6, đồng nghiệp và gia đình nhà báo Trần Đức Chính (Lý Sinh Sự) giới thiệu cuốn sách Nói hay Đừng tập hợp hơn 100 bài viết ở các thể loại bình luận, tiểu phẩm báo chí, phóng sự… được lựa chọn từ hơn 6.000 bài báo của ông.

Cuốn sách ''Nói hay Đừng” là tuyển tập hơn 100 bài viết bình luận thời sự, những phóng sự, tản mạn của nhà báo Trần Đức Chính với bút danh Lý Sinh Sự.

Cuốn sách ''Nói hay Đừng” là tuyển tập hơn 100 bài viết bình luận thời sự, những phóng sự, tản mạn của nhà báo Trần Đức Chính với bút danh Lý Sinh Sự.

Cuốn sách được xuất bản đúng dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhằm tri ân những đóng góp to lớn của nhà báo Trần Đức Chính, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Lao động, nguyên Tổng biên tập Báo Nhà báo và Công luận, trong suốt 40 năm cống hiến cho nền báo chí Việt Nam.

Cuốn sách dày 472 trang, chia thành 4 phần, tập hợp 68 bài bình luận, tiểu phẩm báo chí đã đăng trên mục “Nói hay Đừng” của báo Lao Động từ năm 1995 đến 2012 (bút danh Lý Sinh Sự); 12 phóng sự với bút danh Trần Chinh Đức; 57 bài viết tản mạn “chuyện dọc đường” với bút danh Hà Văn và những bài viết, hình ảnh kỷ niệm của 12 bạn bè, đồng nghiệp với nhà báo Trần Đức Chính.

Nhà báo Lưu Quang Định, nguyên Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, chủ biên của cuốn sách, cho hay ý tưởng thực hiện cuốn sách đến từ tình cảm của những người được nhà báo Trần Đức Chính hướng dẫn và dìu dắt trong nghề.

“Ông sinh ra để làm báo, viết như không, viết như chơi, sâu sắc và dí dỏm. Ông cũng là một trong những người hoạt ngôn nhất mà tôi từng gặp”, nhà báo Lưu Quang Định nói.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, một thành viên của nhóm soạn thảo cho hay nhà báo Trần Đức Chính là người dạy anh viết phóng sự, là một người thầy có ảnh hưởng đến con đường nghề nghiệp của anh rất nhiều.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ nhà báo Trần Đức Chính là người thầy có ảnh hưởng đến con đường nghề nghiệp của anh rất nhiều.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ nhà báo Trần Đức Chính là người thầy có ảnh hưởng đến con đường nghề nghiệp của anh rất nhiều.

Với nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, điều anh tâm đắc nhất khi cùng bạn bè, đồng nghiệp thực hiện cuốn sách là “chúng tôi muốn nói gì và học hỏi gì từ ông".

“Chúng tôi muốn giữ gìn và lan tỏa giá trị của các bài báo này, những bài báo sâu sắc, hóm hỉnh đúng chất báo chí. Tôi vẫn thường trích dẫn bài viết của tác giả Lý Sinh Sự khi trao đổi nghiệp vụ với sinh viên và các phóng viên trẻ,” nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói.

Có mặt tại buổi ra mắt cuốn sách, nhà báo Nguyễn Thiếu Mai - người bạn đời của nhà báo Trần Đức Chính, xúc động khi cầm cuốn sách do những đồng nghiệp tâm huyết biên soạn.

Được trời phú, mọi thứ có trong đầu ông hết rồi, nên cứ bảo ông viết gì là ông có thể viết được ngay. Có khi ngồi ở quán nước hay với một người bạn nào đó, nói chuyện vài ba câu là ông đã có đề tài và viết rất nhanh. Tôi thích ông viết tản mạn, viết về những suy nghĩ, một chuyến đi hay cuộc gặp gỡ. Chính tôi đọc cũng rất xúc động”, nhà báo Nguyễn Thiếu Mai chia sẻ.

Nhà báo Trần Đức Chính sinh năm 1944 tại Hà Nội. Ông là sinh viên Khoa Văn khóa 8, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Từ 1968-1972, ông là phóng viên chiến trường tại Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Ông công tác tại báo Lao Động từ cuối năm 1967. Năm 1994, trên mục “Nói hay Đừng” của báo Lao Động bắt đầu xuất hiện cái tên Lý Sinh Sự gắn liền với những bài bình luận theo phong cách “thích gây sự” - dám tuyên chiến với thói hư tật xấu ở đời.

Ông đã giữ chuyên mục “Nói hay Đừng” trong suốt 20 năm. Cho đến khi đã về hưu, ở tuổi 70, ông vẫn đều đặn viết bài cho chuyên mục này với văn phong ổn định, sắc bén.

Lê Chi

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/hon-100-bai-viet-xuat-sac-cua-cay-but-binh-luan-tran-duc-chinh-ar877972.html