Holger Rune nhắm ngôi số 1, cùng Alcaraz đua tài kinh điển như Federer – Nadal?

Holger Rune sau năm 2022 bứt phá bất ngờ đang nhắm tới cướp vị trí số 1 thế giới của chính bạn thân Carlos Alcaraz.

Holger Rune có một năm 2022 đáng nhớ, anh đứng ngoài top 100 khi bắt đầu năm nhưng đã vọt lên top 10, thậm chí suýt lọt vào nhóm dự ATP World Tour Finals. Chiến thắng trước Novak Djokovic ở chung kết Paris Masters, giải đấu mà Rune đánh bại một loạt đối thủ top 10 bao gồm cả số 1 thế giới Carlos Alcaraz, là cao điểm của năm cho tay vợt người Na Uy cũng như điểm khởi đầu cho sự chú ý dành cho anh.

Holger Rune bứt vào top 10 thế giới, dù đầu năm 2022 còn đứng ngoài top 100

Holger Rune bứt vào top 10 thế giới, dù đầu năm 2022 còn đứng ngoài top 100

Rune sẽ nhắm tới mục tiêu đoạt một danh hiệu Grand Slam hoặc chí ít vào chung kết, cũng như đứng ở đỉnh bảng xếp hạng ATP. Đó đều là những mục tiêu Alcaraz đã làm được ở tuổi 19, trong khi Alcaraz và Rune tập chung với nhau trong nhiều năm và hiểu rõ khả năng của nhau hơn ai hết. Alcaraz chinh phục được thì Rune cũng có thể, và đó là điều người ta không còn coi là viển vông nữa.

HLV Patrick Mouratoglou đã giám sát lộ trình phát triển của Rune trong những năm qua và mới đây ông đánh giá cơ hội để anh làm điều đó rất cao. “Số 1 thế giới vào năm sau, điều đó có khả thi? Tại sao không, hãy nhìn lại những gì cậu ấy đạt được. Giờ điều cần là Holger thi đấu với phong độ như ở Paris Masters nhưng duy trì nó suốt cả năm, đặc biệt ở các giải Grand Slam và Masters 1000”, ông nói.

“Tất nhiên làm được không dễ, nhưng có ai nói trở thành số 1 thế giới là dễ đâu? Rất khó là đằng khác nhưng hoàn toàn có thể. Thế mới là thử thách thú vị, thế thì người đứng trên đỉnh mới xứng đáng với mọi sự xưng tụng”.

HLV Mouratoglou cho biết ông với Rune đã bàn lộ trình cho mục tiêu đó. “Cậu ấy phải ít nhất tỏa sáng ở các giải Masters 1000, và nếu đoạt 3 chức vô địch càng tốt. Grand Slam thì cần ít nhất 1 chức vô địch, đó luôn là bệ phóng vào những thứ hạng cao”, ông bình luận.

Tuy nhiên ông nói lúc này Rune cần tập trung vào mục tiêu ngắn hạn trước và nếu năm tới không thành, Rune sẽ tiếp tục nhắm đến ngôi số 1 thế giới cho đến khi nào đạt được. “Không có gì sai khi có tham vọng lớn, ta phải nhắm đến cao hơn để có thể thành công. Nếu không đạt được năm tới thì sang năm sau nữa, 2-3 năm nữa, cho đến khi nào mục tiêu hoàn thành. Holger thích những thử thách”, ông nói.

Rune và Alcaraz đều có động lực để vượt nhau sau nhiều năm cùng tập luyện

Rune hồi mùa thu năm nay đã nói về sự hào hứng khi được đối đầu Alcaraz ở các giải lớn, và hy vọng đó sẽ trở thành một cuộc đối đầu Federer – Nadal thứ hai. HLV Mouratoglou nói điều đó có thể nhưng phải để thời gian trả lời.

“Có rất nhiều yếu tố để khiến hai tay vợt trở thành đối thủ sừng sỏ của nhau và cùng ở đỉnh của tennis. Federer và Nadal đều có tham vọng rất cao và có tính cách phù hợp để duy trì đẳng cấp cao để cạnh tranh nhau.

Holger và Carlos đã học hỏi rất nhiều từ nhau và giữa họ có thể sẽ tồn tại một tư tưởng cạnh tranh gay gắt nhưng lành mạnh, điều đó phải tồn tại trong thời gian dài”, ông nhận định.

Q.D (Tổng hợp)

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/holger-rune-nham-ngoi-so-1-cung-alcaraz-dua-tai-kinh-dien-nhu-federer-nadal-c28a45327.html