Hội thảo 'Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng-Nhân rộng và kết nối'

Chiều 28-11, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND TP Hà nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo 'Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng-Nhân rộng và kết nối'.

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các tập thể, cá nhân chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước, đồng thời là cơ hội để các tập thể, cá nhân có thể hoàn thiện các sáng kiến của mình, kết nối các sáng kiến khả thi với các doanh nghiệp, tổ chức để hỗ trợ nhằm biến các sáng kiến thành các dự án thiết thực vì lợi ích cộng đồng.

 PGS, TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu đề dẫn hội thảo.

PGS, TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu đề dẫn hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS, TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết, hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV. Chương trình được tổ chức định kỳ từ năm 2016 đến nay. Trong chuỗi hoạt động của chương trình, ở mỗi kỳ tổ chức, cùng với việc thúc đẩy hoạt động truyền thông chương trình, Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” và hội thảo chuyên sâu “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng-Nhân rộng và kết nối” là hai nội dung mang tính quan trọng cốt yếu của toàn bộ chương trình.

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” được khởi động từ tháng 12-2020, với sự phối kết hợp chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kết quả sau thời gian phát động đã có gần 400 hồ sơ sáng kiến hợp quy chuẩn gửi về Ban tổ chức đăng ký tham gia chương trình bình chọn. Ban tổ chức đã lựa chọn được 22 hồ sơ sáng kiến để biểu dương, bao gồm: 2 giải A, 4 giải B, 6 giải C, 10 giải khuyến khích.

Quang cảnh hội thảo.

Các sáng kiến được phân tách thành 2 hệ thống: Sáng kiến về khoa học kỹ thuật và sáng kiến về tác nghiệp quản lý. Tuy nhiên, dù ở hệ thống nào, mỗi sáng kiến đều xuất phát từ những vấn đề thực tiễn trong lao động sản xuất, xây dựng phát triển kinh tế, đời sống văn hóa-xã hội đất nước, đưa ra được những giải pháp thông minh giúp giải quyết vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng. Nhiều sáng kiến đi từ ứng dụng thực tiễn thành công tại địa phương, đơn vị hoàn toàn có thể được nhân rộng, lan tỏa trên phạm vi rộng lớn hơn như trong ngành, thậm chí trong cả nước.

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV và phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V được tổ chức vào ngày 29-11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

Tin, ảnh: HẢI YẾN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/hoi-thao-chia-se-cac-sang-kien-vi-cong-dong-nhan-rong-va-ket-noi-712365