'Hồi sinh từ mảnh cầu vồng''

Tối 10/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) và Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu-nghệ thuật 'Hồi sinh từ mảnh cầu vồng'.

Các đại biểu chia sẻ thông tin tại Chương trình giao lưu nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng".

Các đại biểu chia sẻ thông tin tại Chương trình giao lưu nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng".

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2022) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8).

Trong 10 năm (1961-1971) tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở miền nam Việt Nam, để che giấu dư luận, quân đội Mỹ đã gọi các chất độc hóa học phun rải xuống các cánh rừng, làng mạc… là những “chất diệt cỏ cầu vồng”, được đánh dấu trên thùng chứa bằng các màu khác nhau, trong đó chất độc da cam/dioxin là chất độc hại nhất. Những “mảnh cầu vồng” chết chóc đó đã gây hậu quả thảm khốc về môi trường và sức khỏe con người, làm hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân, với những di chứng nặng nề và nỗi đau dai dẳng qua nhiều thế hệ...

Thông qua các phóng sự, giao lưu với các nhân vật trong nước và quốc tế có đóng góp tích cực trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; đan xen các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, Chương trình giao lưu-nghệ thuật “Hồi sinh từ mảnh cầu vồng” góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về hậu quả nặng nề của chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam.

Đồng thời, Chương trình góp phần khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị đối với nạn nhân chất độc da cam, cùng sự nỗ lực, chung tay của toàn xã hội, của chính phủ các nước, các tổ chức và bạn bè quốc tế đối với công cuộc khắc phục hậu quả chất độc da cam, góp phần hồi sinh những vùng đất, những số phận không may mắn do bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Tại Chương trình giao lưu nghệ thuật, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chia sẻ: Hằng năm, Nhà nước đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ, thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu của họ bị di chứng chất độc da cam. Tuy nhiên, cuộc sống của nạn nhân và gia đình họ còn nhiều khó khăn, vất vả, rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

Vì vậy, thông qua Chương trình hôm nay, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin mong muốn, Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể chính trị-xã hội và toàn dân tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần, để nạn nhân chất độc da cam vơi bớt nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng...

Tại Chương trình, nhiều tập thể, cá nhân đã ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ban Tổ chức Chương trình cũng kêu gọi các đại biểu và khán giả truyền hình hưởng ứng nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2022” với cú pháp: DA CAM gửi 1409 (mỗi tin nhắn trị giá 20 nghìn đồng) và ủng hộ nạn nhân qua ứng dụng App VAVA PLUS của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

NHẬT ANH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/hoi-sinh-tu-manh-cau-vong-post709834.html