Hội nghị tuyên dương HS-SV dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc Bộ VHTTDL: Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Trong khuôn khổ Hội nghị tuyên dương HS, SV dân tộc thiểu số tiêu biểu và HS-SV xuất sắc các cơ sở đào tạo thuộc Bộ VHTTDL diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, chiều 10.11, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dẫn đầu đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa).

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu thắp hương, tưởng niệm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Cùng tham dự đoàn công tác có lãnh đạo Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL); đại diện thầy, cô giáo 26 trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trực thuộc Bộ VHTTDL; 58 học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, sinh viên xuất sắc các cơ sở đào tạo thuộc Bộ.

Tại đây, Thứ trưởng Tạ Quang Đông và đoàn công tác đã thắp hương, tưởng niệm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, những tấm gương đã anh dũng quên mình hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, là minh chứng của chủ nghĩa anh hùng, tô thắm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Cách đây 34 năm, ngày 14.3.1988, 64 anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến ngắn ngủi để bảo vệ chủ quyền tại các đảo Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa.Tại đảo Gạc Ma, những người lính Việt Nam đã đứng thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc cắm trên đảo đá, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của các anh đã được khắc họa bằng cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” kiêu hãnh ở khu tưởng niệm.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được Được khởi công xây dựng từ tháng 3.2015 và hoàn thành vào 7. 2017, với vốn đầu tư hơn 130 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của đoàn viên công đoàn và người lao động trong cả nước. Khu tưởng niệm gồm 5 khu vực: Quảng trường lối vào; Tượng đài chiến sĩ Gạc ma; Khu trung bày ngầm; Mộ gió và Quảng trường Hòa bình; Con đường hoài niệm.

Kể từ đó đến nay mỗi dịp đến đây, muôn triệu trái tim Việt Nam lại rưng rưng xúc động, thành kính tri ân hướng về những người con đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì chủ quyền biển, đảo của đất nước.

Trước đó, sáng cùng ngày đã diễn ra Hội nghị tuyên dương HS, SV dân tộc thiểu số tiêu biểu và HS-SV xuất sắc các cơ sở đào tạo thuộc Bộ VHTTDL. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Tạ Quang Đông, lãnh đạo Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL); đại diện thầy cô giáo của 26 trường trung cấp, cao đẳng, đại học và 58 học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, học sinh, sinh viên xuất sắc đang học tại các cơ sở đào tạo thuộc Bộ.

XUÂN HƯỚNG

Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/nghe-thuat/van-hoc/artmid/486/articleid/58219/hoi-nghi-tuyen-duong-hs-sv-dan-toc-thieu-so-tieu-bieu-xuat-sac-bo-vhttdl-dang-huong-tuong-niem-cac-anh-hung-liet-si-gac-ma