Hội nghị trực tuyến quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN

  71 liên quanGốc

  Sáng 15/5, Hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) đã diễn ra tại Hà Nội.

  Thượng thướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN và nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam; đồng thời triển khai kết quả các hội nghị trước đó đã đạt được.

  Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam khẳng định, hội nghị lần này nhằm triển khai kết quả Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về Ứng phó dịch Covid-19 và Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh đã được thông qua tại Hội nghị Hẹp các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) đầu năm nay.

  Quang cảnh Hội nghị trực tuyến ADSOM. (Ảnh: TTXVN)

  Hội nghị đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN và nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đánh giá cao sự phản ứng nhanh chóng, kịp thời của Trung tâm quân y ASEAN trong việc triển khai diễn tập xử lý tình huống (TTX) trực tuyến trong phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo tính thời sự và quan tâm của tất cả các quốc gia ASEAN. Phía Việt Nam cũng đề xuất hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2023 đưa hoạt động diễn tập xử lý tình huống quân y trở thành hoạt động thường niên.

  Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Trong khuôn khổ đa phương, cuối tháng này, chúng ta sẽ tổ chức diễn tập về quân y để phòng chống dịch bệnh. Cuộc diễn tập này chúng ta xây dựng cơ chế để khi có hiểm họa về dịch bệnh chúng ta sẵn sàng biến từ diễn tập sang triển khai hành động thực tế, trên cơ sở sự thống nhất của tất cả các nước ASEAN để đẩy lùi các dịch bệnh trong tương lai”.

  Bên cạnh đó, Thượng thượng Nguyễn Chí Vịnh cũng chia sẻ kinh nghiệm của lực lượng quốc phòng ASEAN trong ứng phó với dịch Covid-19, khẳng định hội nghị lần này là cơ hội để các nước ASEAN cùng chia sẻ, giúp chính phủ mỗi nước ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

  Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn khẳng định, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục ảnh hưởng đến chương trình nghị sự của khu vực ASEAN, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định cam kết của mình trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

  Như ngày 15/2/2020, Chủ tịch ASEAN 2020 đã ban hành Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Sau đó, Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp đã được thành lập. Cùng đó là tăng cường hơn nữa các biện pháp hợp tác y tế công cộng thông qua các mạng lưới hiện có như Mạng lưới Trung tâm hoạt động khẩn cấp ASEAN (EOC), Trung tâm Đánh giá rủi ro và Thông tin rủi ro ASEAN...

  Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn đánh giá: “Tôi đánh giá cao với các nỗ lực của kênh quốc phòng trong việc tham gia với các bộ ngành khác nhằm tăng cường khả năng tập thể của ASEAN trong ứng phó với dịch Covid-19. Tôi rất vui mừng khi thấy rằng, kênh quốc phòng đang có các hợp tác thiết thực, nhằm hiện thực hóa Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về Hợp tác quốc phòng trong ứng phó chống dịch bệnh được thông qua hồi tháng 2 năm nay. Tôi cũng mong chờ diễn tập sa bàn Covid-19 do Trung tâm Quân y ASEAN điều phối vào ngày 27/5 và Hội thảo được tổ chức bởi Mạng lưới chuyên gia ASEAN về vũ khí hóa học, sinh học và phóng xạ được tổ chức vào tháng tới."

  Bên cạnh các nội dung liên quan đến chống dịch Covid-19, các đại biểu cũng chia sẻ về tình hình an ninh thế giới và khu vực cho rằng, thế giới đã và đang đứng trước những thách thức chưa từng có trong lịch sử hiện đại gây ra bởi dịch Covid-19. Đây không chỉ là cuộc khủng hoảng y tế đơn thuần mà đã trở thành cuộc khủng hoảng toàn diện đối với nhân loại, có nguy cơ dẫn đến những thay đổi địa chính trị trên thế giới cũng như quan hệ giữa các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước lớn. Đồng thời, bất chấp mối đe dọa của đại dịch Covid-19, các điểm nóng an ninh trên thế giới đều tăng nhiệt trở lại, khiến nguy cơ xung đột nổi lên rõ hơn. Đặc biệt, tình hình Biển Đông thời gian gần đây đã có những diễn biến mới, phức tạp hơn. Các đại biểu nhất trí, nếu các bên không bình tĩnh, kiềm chế và tăng cường hợp tác để tháo gỡ các bất đồng, căng thẳng có thể leo thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp, không có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực./.

  Phương Hoa/VOV1

   Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/hoi-nghi-truc-tuyen-quan-chuc-quoc-phong-cap-cao-asean-1048900.vov