Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN: Cần đoàn kết giải quyết thách thức

Trong Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, lãnh đạo Bộ quốc phòng các nước nhận thức được tình hình an ninh đang có nhiều bất ổn và cần đoàn kết giải quyết những thách thức đó.

Ngày 22-11, bộ trưởng quốc phòng của các nước thành viên ASEAN đã thảo luận về nhiều vấn đề an ninh và giải pháp cho những thách thức an ninh trong Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Hẹp) diễn ra tại Siem Reap, Campuchia.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia - Đại tướng Tea Banh cho biết ASEAN đang phải đối mặt nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, bao gồm chiến tranh Nga-Ukraine, chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và cạnh tranh địa chính trị gay gắt, tờ Khmer Times đưa tin.

Theo ông, khi khu vực đang phục hồi sau đại dịch COVID-19 và hướng tới trạng thái bình thường mới, bối cảnh an ninh hiện tại trong khu vực và trên thế giới vẫn rất mong manh.

 Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) tại Siem Reap, Campuchia ngày 22-11. Ảnh: VNA/Báo Quốc tế

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) tại Siem Reap, Campuchia ngày 22-11. Ảnh: VNA/Báo Quốc tế

Ông Tea Banh nói: “Tôi thực sự hy vọng rằng cuộc họp hôm nay sẽ cho phép chúng ta tìm ra các biện pháp có thể thực hiện được để giải quyết những thách thức đó một cách hiệu quả nhất”.

Tướng Tea Banh bày tỏ hy vọng rằng Chủ tịch ADMM những năm tới sẽ chuẩn bị chương trình nghị sự nhằm củng cố vai trò trung tâm của ASEAN và đảm bảo rằng ADMM luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc hợp tác với các đối tác ngoài khối.

Ông nói: “Trong 16 năm qua, ADMM đã trở thành một nền tảng hữu ích cho đối thoại chiến lược, xây dựng lòng tin và hợp tác khu vực nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng của ASEAN”.

Theo báo Quân đội Nhân dân, tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN đã trao đổi quan điểm về môi trường an ninh quốc tế và khu vực.

Các lãnh đạo đều khẳng định ASEAN cần đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm và dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác tại khu vực nhằm ứng phó kịp thời với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trong thời điểm hiện tại, bao gồm xung đột vũ trang, cạnh tranh giữa các nước lớn, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu,...

Bên cạnh đó, lãnh đạo quốc phòng các nước cũng thảo luận về các thách thức an ninh biển, trong đó có Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông đối với an ninh khu vực và thế giới, theo Quân đội Nhân dân.

THU PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/hoi-nghi-hep-bo-truong-quoc-phong-asean-can-doan-ket-giai-quyet-thach-thuc-post709061.html