Hội nghị Cấp cao ASEAN 43: ASEAN không phải đấu trường cạnh tranh

Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo khẳng định ASEAN sẽ không trở thành đấu trường cạnh tranh cho các nước lớn mà sẽ giữ vai trò trung tâm của mình.

Trong buổi lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 vào sáng 5-9, Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo khẳng định ASEAN sẽ không bị lôi kéo và trở thành chiến trường cạnh tranh của các nước lớn, theo tờ Bangkok Post.

Ông Widodo kêu gọi khối đưa ra chiến lược dài hạn phù hợp và đáp ứng mong đợi của người dân, biến ASEAN thành không gian thúc đẩy hợp tác tạo ra thịnh vượng, ổn định, hòa bình không chỉ cho khu vực mà còn cho cả thế giới.

“Chúng tôi với tư cách là những nhà lãnh đạo, sẽ đảm bảo con thuyền này sẽ di chuyển và ra khơi. Chúng tôi phải trở thành thuyền trưởng để cùng nhau đạt được hòa bình, ổn định và thịnh vượng” - ông Widodo nêu quyết tâm của khối.

Còn Thủ tướng Malaysia - ông Anwar Ibrahim phát biểu rằng khối phải đề phòng các hành động gây chia rẽ từ các cường quốc và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN.

Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 ngày 5-9. Ảnh: VGP/NHẬT BẮC

Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 ngày 5-9. Ảnh: VGP/NHẬT BẮC

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi các lãnh đạo ASEAN tăng cường thể chế và tiếp tục củng cố khả năng phục hồi của khu vực trước những thách thức mới.

“Hội nhập kinh tế vẫn là cốt lõi trong chương trình nghị sự của chúng ta. Cho đến nay, chúng ta đã làm tốt, nhưng chúng ta cần phải nhanh chóng phát triển các lĩnh vực tăng trưởng mới, đặc biệt là nền kinh tế kỹ thuật số và xanh” - ông Lý nói.

Các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7-9 gồm Lễ khai mạc và các phiên họp của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, các hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với các đối tác, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á, lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và lễ chuyển giao Chủ tịch ASEAN 2024 cho Lào.

Với chủ đề "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", các ưu tiên của hội nghị sẽ đặt nền tảng vững chắc cho tầm nhìn dài hạn của khối, tăng cường khả năng phục hồi trước thách thức hiện tại và tương lai, củng cố vị thế của khối như một trung tâm của tăng trưởng và đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an toàn và hòa bình, theo tờ The Straits Times.

THU PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/hoi-nghi-cap-cao-asean-43-asean-khong-phai-dau-truong-canh-tranh-post750048.html