Hoại tử cổ chân sau 20 năm bị rắn cắn

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã sử dụng phương pháp phẫu thuật chuyển vạt Sural che phủ phần cổ chân bị nhiễm trùng, giúp giải phóng sẹo co rút cho ông H.V.O (55 tuổi, ở Quan Hóa, Thanh Hóa) sau 20 năm bị rắn cắn.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Theo đó, cách đây 20 năm, ông O bị rắn cắn vào cổ chân phải. Vì thấy không phải là rắn độc nên ông đã về nhà và tự xử lý vết thương. Sau khi vết rắn cắn lành, ông O bị sẹo co rút cổ chân và các ngón chân khiến việc co duỗi cổ chân và vận động các ngón chân rất khó khăn.

Cách đây 4 tháng, ông O thấy sẹo vùng cổ chân phải loét, chảy dịch nhiều, đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc. Tuy nhiên, ông O vẫn ở nhà tự mua thuốc bôi nhưng không đỡ.

Sau đó, ông O có đến điều trị tại cơ sở y tế gần nhà nhưng tình trạng ổ loét vẫn còn và ngày càng lan rộng, sâu, hoại tử hết phần da, thịt vùng cổ chân phải. Thấy bệnh tình ngày càng nặng, người nhà đã đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ Khoa Chỉnh hình – Bỏng chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng hoại tử nặng cổ chân phải, tạo ổ loét rộng có kích thước 20x15cm. Để tránh vết thương nhiễm trùng diện rộng, đảm bảo các chức năng vận động bàn chân và thẩm mỹ cho người bệnh, các bác sĩ quyết định cắt bỏ ổ loét nhiễm trùng, sử dụng phương pháp phẫu thuật chuyển vạt Sural che phủ vùng cổ chân phải, giải phóng sẹo co rút cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, hồi lưu máu vạt tốt. Sau 7 ngày phẫu thuật, tình trạng vạt da ghép hồng hào, vết mổ khô, ổ loét cổ chân phải đã được che phủ kín, bệnh nhân không còn đau nhức và tập vận động co duỗi bàn chân tốt, các ngón chân không còn hiện tượng co rút. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Phẫu thuật chuyển vạt Sural là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị ổ nhiễm trùng, ổ loét, khuyết hổng lộ xương, lộ gân. Với thiết kế vạt dựa vào động mạch chính nuôi vạt là động mạch ngược dòng được xác định dựa theo đường đi của thần kinh Sural và tĩnh mạch hiển bé. Loạt vạt này tương đối kinh điển với nhiều ưu điểm nổi bật như: Dễ áp dụng, sức sống của vạt tốt, thiết kế vạt linh hoạt, cung xoay vạt rộng, diện tích che phủ lớn.

Đối với trường hợp của ông O, các bác sĩ đã lấy da vùng bắp chân phải gần vị trí ổ loét để khâu vạt da che phủ vùng khuyết bàn chân phải cho bệnh nhân. Phẫu thuật chuyển vạt có cuống mạch liền che phủ giúp người bệnh bảo tồn bàn chân, hồi phục vận động tốt, vùng vạt da sau khi chuyển là tổ chức mềm mại không co dính như sẹo trước, vận động bàn chân, ngón chân của bệnh nhân sẽ dần trở lại bình thường sau thời gian tập phục hồi chức năng.

Trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân, BS Nguyễn Duy Quang, Khoa Chỉnh hình – Bỏng cho biết: “Vết thương dù rất nhỏ cũng không nên tự ý điều trị tại nhà. Người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và chăm sóc vết thương, tránh nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương lan rộng, cũng có thể ung thư hóa cao. Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm, ngăn nguy cơ dẫn đến những biến chứng nặng nề”.

Minh Nhật

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/hoai-tu-co-chan-sau-20-nam-bi-ran-can-361810.html