HLV Park Hang Seo phản đối việc Indonesia đổi giờ thi đấu, còn luật FIFA nói thế nào?

Trận Bán kết lượt đi của AFF Cup 2022 giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam ban đầu đã được đặt lịch là diễn ra lúc 19h30' ngày 6/1 (hôm nay). Tuy nhiên, ĐT Indonesia đã đẩy giờ thi đấu lên sớm hơn 3 tiếng, thành 16h30'. HLV Park Hang Seo đã thể hiện sự không hài lòng về việc này. Vậy còn theo luật của FIFA thì việc nước chủ nhà đổi giờ thi đấu như vậy có hợp lý không?

Trước trận Bán kết lượt đi - được dự đoán sẽ rất căng thẳng - giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam, báo chí Indonesia cho biết vấn đề an ninh đã được thắt chặt. Chẳng hạn, sẽ có đoàn xe chuyên dụng bảo vệ xe của ĐT Việt Nam để không xảy ra việc cổ động viên Indonesia ném đá vào xe đội khách như họ đã từng làm với xe của ĐT Thái Lan. Nơi ở của các cầu thủ Việt Nam cũng được bảo vệ cẩn thận.

Một việc nữa liên quan đến vấn đề an ninh là phía Indonesia đã đẩy giờ thi đấu lên sớm 3 tiếng, thành 16h30’ ngày 6/1 thay vì 19h30’ như lịch ban đầu, nhằm “giúp cảnh sát kiểm soát đám đông tốt hơn”.

Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo của ĐT Việt Nam không hài lòng về việc này. Ông nói rằng “vì an ninh mà phải chuyển giờ thi đấu thì không ổn” và “họ (phía Indonesia) cần phải xem lại”.

HLV Park Hang Seo của ĐT Việt Nam. Ảnh: Antara.

HLV Park Hang Seo của ĐT Việt Nam. Ảnh: Antara.

Vậy luật của FIFA nói gì về việc một nước chủ nhà đổi giờ thi đấu?

Theo FIFA thì nước chủ nhà phải thông báo cho đội khách và FIFA về thời gian bắt đầu trận đấu ít nhất 60 ngày trước khi trận đấu diễn ra. Nếu nước chủ nhà yêu cầu thay đổi thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của đội khách ít nhất là 30 ngày trước trận đấu. Sau hạn chót này, chỉ FIFA mới có thể phê duyệt việc thay đổi muộn về thời gian bắt đầu trận đấu, dựa trên các lý do có căn cứ chính đáng và có tài liệu chứng minh.

Như vậy, có thể thấy là thầy Park có cơ sở để phản đối việc phía Indonesia đổi giờ thi đấu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng quy định trên của FIFA là dành cho World Cup - là giải đấu lớn nhất thế giới. Còn những giải nhỏ hơn thì có lẽ không có quy định rõ ràng.

Quy định của FIFA về việc nước chủ nhà đổi giờ thi đấu, nhưng đây là quy định dành cho giải đấu lớn nhất thế giới (World Cup). (Ảnh chụp màn hình FIFA.com).

Dù sao, vấn đề đổi giờ cũng đã được quyết định và nó cũng không thể làm ảnh hưởng đến quyết tâm của thầy Park và các cầu thủ ĐT Việt Nam.

Thục Hân

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/hlv-park-hang-seo-phan-doi-viec-indonesia-doi-gio-thi-dau-con-luat-fifa-noi-the-nao-post1501249.tpo