Hình ảnh những cánh diều trên bầu trời Gaza

Sống trong vùng bom đạn, những đứa trẻ ở Gaza tận dụng mọi vật liệu để làm những con diều, dù rách, để thả lên bầu trời trong vùng chiến sự.

Những con diều đầy màu sắc trên bầu trời Rafah trái ngược với thực tế ở nơi chúng bay qua: những túp lều rách rưới chen chúc nhau và dòng người cố gắng tìm thức ăn, nước uống và củi.

Những con diều đầy màu sắc trên bầu trời Rafah trái ngược với thực tế ở nơi chúng bay qua: những túp lều rách rưới chen chúc nhau và dòng người cố gắng tìm thức ăn, nước uống và củi.

Việc một món đồ chơi đơn giản như vậy có thể mang lại cho chúng những giây phút vui vẻ bản thân nó đã là một điều kỳ diệu.

Chạy lăng xăng bên dưới là những đứa trẻ, những nụ cười thoáng qua làm sáng lên khuôn mặt kiệt sức của các em khi chúng ngước nhìn những điều kỳ diệu biết bay của mình.

Đây là bằng chứng về tinh thần bất khả chiến bại của những đứa trẻ khi chúng tạo ra niềm vui giữa đống đổ nát, chết chóc, nạn đói và cái lạnh cóng khi Israel tấn công Gaza gần 5 tháng.

Tariq Khalaf, 12 tuổi, có một con diều và cậu rất tự hào về điều đó. “Khi mặt trời mọc, cháu ra khỏi lều và nhìn thấy một số bạn thả diều. Cháu đã hỏi các bạn cách làm diều” – cậu bé nói.

“Thật tuyệt khi được ngắm diều bay lên theo gió và chạy theo nó cùng bạn bè” - Niềm tự hào, hạnh phúc thể hiện trong lời Tariq, cho thấy cậu thèm vui chơi và ra ngoài với bạn thế nào.

Tariq và gia đình cậu phải sơ tán khỏi nhà mình ở Nassr ở Gaza, đến Bệnh viện al-Shifa, sau đó đến Khan Younis. Cuối cùng, họ đến Rafah.

Salem Baraka cũng tham gia thả diều, chủ yếu là vì các con anh. Anh cho biết bọn trẻ rất sợ hãi và buồn chán, một số trở nên bạo lực, hung hãn và không thể nói chuyện với bất cứ ai.

Salem kể rằng khi thấy bọn trẻ thả diều, con anh đã yêu cầu anh làm một chiếc, nhưng nó không bay được nên Salem đã mua từ người khác trong khu cắm trại.

Một cậu bé khác 13 tuổi, tên là Saeed Ashraf, cũng đến Rafah từ Khan Younis. Cậu mua diều của mình từ một trong những đứa trẻ đang bán chúng để kiếm tiền và giúp gia đình.

Saeed nói rằng khi chiến tranh kết thúc, cậu sẽ mang những con diều này về để thả chúng trong khu phố của mình cùng với anh trai và những người hàng xóm.

“Nhìn kìa” - Salem nói và chỉ tay lên - “Chúng làm cho bầu trời trông đẹp hơn thay vì làn khói thường thấy từ các vụ đánh bom”.

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hinh-anh-nhung-canh-dieu-tren-bau-troi-gaza-post672754.html