Hiệu quả bước đầu từ chương trình nâng cao năng lực y tế xã

Ngày 16/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ trẻ của Bệnh viện Nhân Ái trực thuộc Sở Y tế thành phố đã có mặt tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, thay thế cho các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tỷ lệ người dân đến khám tại Trạm y tế xã Thạnh An tăng lên đáng kể.

Tỷ lệ người dân đến khám tại Trạm y tế xã Thạnh An tăng lên đáng kể.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Tăng Chí Thượng đánh giá, sau 1 tháng triển khai hoạt động nâng cao năng lực y tế cho xã đảo Thạnh An, Trạm y tế xã đã khám, chữa bệnh cho 501 trường hợp, trong đó, có 3 trường hợp cấp cứu tại chỗ, 6 trường hợp cấp cứu được chuyển viện kịp thời về Trung tâm y tế Cần Giờ, chụp X-Quang phổi có tích hợp trí tuệ nhân tạo đọc kết quả cho 107 người dân.

Bên cạnh đó, các bác sĩ trẻ cũng đã trao 57 túi thuốc sơ, cấp cứu cho các hộ gia đình là ngư dân; tham gia vận động và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 81 trường hợp; khám, phát thuốc cho 59 người dân của ấp Thiềng Liềng, một ấp tách biệt thuộc phạm vi xã đảo Thạnh An.

Bác sĩ Luân Thanh Trường, Trưởng trạm y tế xã đảo Thạnh An cho biết, các bác sĩ trẻ tình nguyện đã dấn thân, hết lòng vì người bệnh, chủ động đến thăm khám, động viên tại nhà người dân, được người dân xã đảo tin yêu, xem như người thân trong gia đình.

Trong 1 tháng qua, tỷ lệ người dân đến khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã đã tăng hơn 20% so với những tháng trước, đây là tín hiệu tích cực cho thấy, sự tin tưởng của người dân đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe của Trạm y tế xã.

Các bác sĩ trẻ tình nguyện đến thực hiện nhiệm vụ luân phiên công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân xã đảo Thạnh An.

Hai bác sĩ trẻ tình nguyện Lê Phúc An, Phạm Hải Việt Tỷ cho biết, tuy chỉ với thời gian rất ngắn đến với xã đảo, nhưng đã học hỏi được rất nhiều kỹ năng xử lý các tình huống chuyên môn trong cộng đồng và học thêm được nhiều kỹ năng ứng xử xã hội. Cả hai bác sĩ đều mong sẽ có dịp quay lại và tiếp tục với những công việc đầy ý nghĩa trên xã đảo trong một thời gian tới.

Đảm trách nhiệm vụ tiếp tục chăm sóc sức khỏe người dân xã đảo thay các bác sĩ trẻ tình nguyện của Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức đã hoàn thành nhiệm vụ, nữ bác sĩ trẻ Bệnh viện Nhân Ái Hoàng Thị Phượng bộc bạch, đây là một chương trình ý nghĩa, là cơ hội để bác sĩ trẻ chung tay gánh vác trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người dân vùng sâu, vùng xa. Các bác sĩ tình nguyện đợt thay thế này, quyết định sẽ đón Tết Nguyên đán 2023 cùng bà con xã đảo Thạnh An.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Tăng Chí Thượng nhấn mạnh, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ; sự quan tâm, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật của các bệnh viện tuyến cuối của thành phố, nhất là sự ủng hộ nhiệt tình của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Trung tâm y tế huyện Cần Giờ, Trạm y tế xã, ngành y tế thành phố tin rằng, người dân xã đảo sẽ được chăm sóc y tế toàn diện và tốt nhất có thể, đáp ứng sự mong mỏi và niềm tin của người dân đối với hệ thống y tế của thành phố.

YẾN NGỌC

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/hieu-qua-buoc-dau-tu-chuong-trinh-nang-cao-nang-luc-y-te-xa-post730168.html