Hệ thống tên lửa phóng loạt Ukraine nổ tung sau đòn tấn công chính xác của tên lửa Nga

Hình ảnh từ video công khai đã cho thấy khoảnh khắc tên lửa Iskander-M của Nga tấn công chính xác khiến hệ thống M270 Ukraine nổ tung, bốc cháy.

Quân đội Nga được cho là đã phá hủy hệ thống tên lửa phóng loạt M270 của Ukraine ở hướng Zaporozhye. Theo SF, hệ thống tên lửa phóng loạt này được trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS.

Đầu tiên, máy bay không người lái trinh sát Nga phát hiện hệ thống tên lửa phóng loạt M270 của Ukraine ở gần khu định cư Shevchenkovskoye. Ngay sau đó, nó bị quân đội Nga tấn công bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M. Hiện chưa rõ thời điểm chính xác vụ tấn công này xảy ra. Tuy nhiên, đoạn video về vụ việc xuất hiện trên truyền thông vào ngày 14 tháng 6.

Các nước Anh, Na Uy, Pháp và Đức đã cung cấp ít nhất 16 hệ thống pháo phản lực phóng loạt và MARS II cho lực lượng Kiev sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cách đây hơn 2 năm.

Mỗi bệ phóng MARS II hoặc pháo phản lực phóng loạt có thể được trang bị tới 12 tên lửa dẫn đường GPS GMLRS dòng M30/M31, có tầm bắn hơn 70 km hoặc 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS, có tầm bắn từ 165km đến 300km tùy thuộc vào phiên bản.

Trong khi đó, tên lửa Iskander-M được quân đội Nga dùng để phá hủy pháo phản lực phóng loạt ở gần Shevchenkovskoye có tầm bắn lên tới gần 500km. Nó có thể được trang bị các đầu đạn khác nhau, bao gồm đầu đạn chùm, đầu đạn nổ tăng cường nhiên liệu-không khí, đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao, đầu đạn xuyên đất để phá hầm và thiết bị xung điện từ cho nhiệm vụ chống radar.

Tên lửa có khả năng cơ động cao bởi được dẫn đường bằng hệ thống dẫn đường quán tính có hỗ trợ GLONASS. Nó cũng có thể được trang bị một thiết bị tìm kiếm quang học với hệ thống tương quan khu vực lập bản đồ để hướng dẫn thiết bị đầu cuối.

Quân đội Nga đã phá hủy hoặc làm hư hại nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt, MARS II của Ukraine và khoảng 40 hệ thống pháo phản lực tầm trung M142 HIMARS. M142 HIMARS là hệ thống có bánh xe nhẹ hơn được Hoa Kỳ chuyển giao cho Ukraine.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một hệ thống pháo phản lực phóng loạt của Ukraine mang tên lửa ATACMS bị hỏa lực Nga tấn công và phá hủy.

HÒA AN (Theo SF, AVP)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ten-lua-nga-tan-cong-he-thong-ten-lua-phong-loat-ukraine-no-tung-a668696.html