HĐND Nghệ An: 'Nóng' vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tại kỳ họp HĐND các đại biểu quan tâm nhiều đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phía Sở Tài nguyên & Môi trường đã giải trình liên quan đến vấn đề này

Tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, nhiều đại biểu đề cập đến những bất cập, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Một số ý kiến đại biểu đề nghị báo cáo cần đánh giá rõ hơn nguyên nhân chủ quan trong việc một số chỉ tiêu chưa đạt, nhất là về trách nhiệm quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như đất đai, môi trường. Cụ thể là về tham mưu cấp quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vấn đề quản lý đất nông lâm trường, đất ở các Tổng đội Thanh niên xung phong...

Theo đại biểu Hà Thị Phương Thảo (huyện Nghĩa Đàn), việc giải quyết thủ tục đất đai liên quan đến quyền lợi trực tiếp của các cá nhân, tổ chức được giao quyền sử dụng nên đó là vấn đề nhạy cảm. Đằng sau đó đã có nhiều câu chuyện liên quan đến tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện, thậm chí có yếu tố hình sự khi vi phạm. Quá trình người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đất đai còn mất nhiều thời gian và dịch vụ công trực tuyến chưa được đồng bộ. Đại biểu đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cho biết nguyên nhân và giải pháp.

Phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Đại biểu Lê Kim Chung (huyện Quỳnh Lưu) nêu ý kiến phản ánh của cử tri xã Quỳnh Thuận phản ánh trên địa bàn xã có Công ty Muối và Khoáng sản Nghệ An được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gần 7.000 ha để sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, diện tích này hiện đang bỏ hoang trong nhiều năm. Trong khi đó, trường mầm non diện tích chật hẹp, đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, thu hồi, trả về địa phương quản lý để mở rộng khuôn viên trường mầm non và phục vụ các mục đích khác.

Cũng liên quan đến vấn đề đất đai, ông Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An cũng nêu việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại các địa phương còn những khó khăn, vướng mắc; đề nghị người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường giải trình, làm rõ.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo các đơn vị tư vấn phối hợp cùng các địa phương đo đạc, kê khai, sửa sai đối với những sai sót trong đo đạc tập trung, tạo điều kiện cấp, đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Đề nghị sở cũng quan tâm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 200 hộ dân thuộc tộc người Đan Lai tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.

Ông Hoàng Quốc Việt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiếp thu và giải trình một số vấn đề liên quan đến đất đai, ông Hoàng Quốc Việt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, thời gian qua, đơn vị đã giao cho một đồng chí Phó Giám đốc và các phòng chuyên môn làm việc với các huyện, xã để đôn đốc chính quyền địa phương phối hợp với đơn vị tư vấn trong việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đơn vị tư vấn chỉ có vai trò, trách nhiệm hỗ trợ cho xã, huyện lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn trách nhiệm chính là của chính quyền địa phương.

Về ý kiến của đại biểu Chung, ông Việt thừa nhận là hoàn toàn chính xác. Theo đó, Công ty Muối và Khoáng sản Nghệ An được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2014 để sử dụng làm kho muối, nhưng đến nay chưa sử dụng.

Hiện, UBND tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra các dự chậm tiến độ và Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra, kiến nghị UBND tỉnh đưa vào diện kiểm tra, nếu vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất và đủ điều kiện thu hồi thì tham mưu UBND tỉnh thu hồi, bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng vào mục đích khác.

Đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 200 hộ dân ở bản Búng và bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trước đây UBND tỉnh có quyết định giao đất cho Vườn quốc gia Pù Mát, trong đó có hơn 400 ha thuộc 2 bản này.

Thời gian qua, Vườn Quốc gia Pù Mát có đề xuất thu hồi diện tích đất này để bàn giao về cho địa phương quản lý, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn trích lục, trích đo diện tích đất này. Sau khi hoàn thành, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi diện tích đất này, đồng thời hướng dẫn huyện Con Cuông lập hồ sơ để cấp đất cho các hộ dân.

Hà Thị Hằng

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/hdnd-nghe-an-nong-van-de-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-a639473.html