Háo hức chờ ngày nhập ngũ

Sáng 25-2, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Khánh Hòa sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Đến thời điểm này, các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị về mọi mặt cho lễ giao, nhận quân tiễn 2.214 thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; 100% thanh niên trúng tuyển sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Đại tá Đinh Văn Hưng - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh động viên thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ.

Đại tá Đinh Văn Hưng - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh động viên thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ.

Tự hào bước vào quân ngũ

Theo chân các đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và cơ quan quân sự các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến thăm, động viên các thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn chấn, háo hức và niềm tự hào của các thanh niên sắp được trở thành những người lính tham gia bảo vệ Tổ quốc. Sắp sửa tiễn cháu nội là Nguyễn Nam Sơn lên đường nhập ngũ, bà Nguyễn Thị Bông (Tổ dân phố 2 Thái Nguyên, phường Phước Tân, TP. Nha Trang) cảm thấy xúc động xen lẫn niềm tự hào về đứa cháu được bà chăm sóc, nuôi dưỡng. Bà Bông chia sẻ: “Sau khi bố mẹ bọn trẻ ly hôn, hai anh em nó ở với tôi từ bé. Thương bà, Sơn và em gái luôn là những đứa cháu hiếu thảo, chăm chỉ học hành và phụ giúp bà mọi việc. Dù hoàn cảnh éo le, gia đình khó khăn nhưng anh em nó luôn nỗ lực vượt khó. Đến nay, Sơn đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định, còn em gái đang theo học Trường Đại học Nha Trang. Nay cháu Sơn quyết định tạm gác lại công việc riêng, chuẩn bị vào học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, tôi cảm thấy rất phấn khởi, tự hào và động viên cháu an tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ với đất nước!”. Thấy bà xúc động rơm rớm nước mắt, Sơn động viên: “Bà cứ yên tâm ở nhà gắng giữ gìn sức khỏe, cháu xin hứa khi vào môi trường quân đội sẽ nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Bà Nguyễn Thị Bông động viên cháu trai an tâm lên đường nhập ngũ.

Khi đoàn công tác đến thăm, động viên, thanh niên Hồ Quang Huy (thôn Tân Hưng, xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa) đang tranh thủ sửa sang, dọn dẹp nhà cửa trước lúc anh lên đường nhập ngũ. Được biết, Huy đã tốt nghiệp Trường Trung cấp Nghề Ninh Hòa và đi làm đầu bếp được 2 năm nay. Sau khi anh trai hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Huy đã quyết định tạm gác lại công việc riêng để làm đơn tình nguyện nhập ngũ nối gót theo anh. “Vào môi trường quân đội, tôi sẽ phấn đấu rèn luyện, học tập để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nguyện vọng lớn nhất của tôi là được phục vụ lâu dài trong quân đội. Còn không thì sau 2 năm, khi làm tròn nghĩa vụ đối với Tổ quốc, xuất ngũ về địa phương, rồi xây dựng gia đình, phát triển kinh tế cũng chưa muộn,” anh Huy chia sẻ.

Đoàn công tác tặng quà, động viên thanh niên Hồ Quang Huy an tâm lên đường nhập ngũ.

Cũng giống như anh Huy, thanh niên Cao Thức (Tổ dân phố 5, thị trấn Khánh Vĩnh) hăng hái làm đơn tình nguyện nhập ngũ sau khi anh trai vừa xuất ngũ trở về địa phương. Anh Thức tâm sự: “Ngày nhận được thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi cảm thấy rất vui mừng và hãnh diện. Tôi nghĩ rằng, quân đội sẽ là môi trường rất tốt để cho tuổi trẻ chúng tôi học tập, rèn luyện và trưởng thành. Tôi sẽ quyết tâm rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ. Sau khi xuất ngũ về địa phương sẽ tiếp tục học nghề để phát triển kinh tế, xây dựng gia đình”.

Vững vàng những nữ tân binh

Mùa tuyển quân năm nay, ngoài hàng nghìn nam thanh niên, trên địa bàn tỉnh còn có 10 nữ thanh niên cũng lên đường nhập ngũ với khí thế quyết tâm cao nhất để học tập, rèn luyện và công tác trong môi trường quân đội. Chị Trần Thị Thanh Huyền (Tổ dân phố Phước Bình 2, phường Phước Long, Nha Trang) háo hức chia sẻ: “Bố mẹ tôi đều đang công tác trong quân đội. Vì vậy, từ nhỏ tôi đã mơ ước khi lớn lên sẽ được trở thành một người lính “Cụ Hồ” giống như bố mẹ mình. Để thực hiện mong ước đó, sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm được 3 năm, tôi đã quyết định tạm gác lại công việc riêng, làm đơn tình nguyện nhập ngũ và thật hạnh phúc khi tôi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này”.

Chị Trần Thị Thanh Huyền nghe mẹ dặn dò trước ngày lên đường nhập ngũ.

Tương tự, chị Thái Thị Thùy Linh (Tổ dân phố 2, phường Lộc Thọ, Nha Trang) cũng tiếp nối truyền thống gia đình có bố và mẹ đều công tác trong lực lượng vũ trang, làm đơn tình nguyện nhập ngũ sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, chị đã học xong lớp nhận thức về Đảng và quyết tâm nỗ lực phấn đấu để sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vào môi trường quân đội. “Tôi xác định, là quân nhân nữ tất nhiên sẽ không tránh khỏi những khó khăn, trở ngại nhất định trong quá trình huấn luyện. Song điều đó không làm tôi e ngại mà ngược lại còn giúp tôi có thêm động lực, quyết tâm khắc phục khó khăn, nỗ lực trong học tập và rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, chị Linh chia sẻ.

Đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên chị Đinh Thị Hiệp trước ngày lên đường nhập ngũ.

Còn với chị Đinh Thị Hiệp (thôn Tân Hưng, xã Ninh Hưng), niềm vui và tự hào còn được nhân đôi khi vừa trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, vừa vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Chị chia sẻ: “Là đảng viên trẻ, người con của quê hương giàu truyền thống cách mạng, khi vào môi trường quân đội, tôi sẽ phát huy tính tiền phong của đảng viên, gương mẫu chấp hành tốt kỷ luật và nỗ lực học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đại tá BÙI ĐẠI THẮNG - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Năm 2024, toàn tỉnh có 2.214 thanh niên nhập ngũ, trong đó 1.910 thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân đội và 304 thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ công an. Nhìn chung, chất lượng giao quân năm nay cao hơn năm 2023. Tỷ lệ trúng sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 40,44% (cao hơn năm 2023 là 1,18%); trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt 12,76% (cao hơn năm 2023 là 0,89%); chất lượng chính trị bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật; có 13 thanh niên là đảng viên; 588 thanh niên làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn công tác thăm, tặng quà, động viên các thanh niên; hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp phân công các thành viên phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương thực hiện tốt chính sách, công tác hậu phương quân đội; tuyên truyền, động viên, giúp đỡ các gia đình thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, đặc biệt là các trường hợp có hoàn cảnh gia đình khó khăn… để các thanh niên an tâm, hăng hái lên đường nhập ngũ. Đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt cho ngày hội tòng quân vào sáng 25-2 đảm bảo trang nghiêm, an toàn tuyệt đối.

NAM ANH

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202402/hao-huc-cho-ngay-nhap-ngu-2d8645b/