Hàng loạt khỉ chết 'rụng' khỏi cây trong nắng nóng

Khỉ rú ở các cánh rừng nhiệt đới phía Đông Nam Mexico đột ngột chết hàng loạt trong bối cảnh hạn hán và nắng nóng tiếp tục càn quét trên phạm vi cả nước, Reuters đưa tin.

Tại bang Tabasco - nơi có nhiệt độ tuần này được dự báo vượt ngưỡng 45 độ C, truyền thông địa phương đưa tin có tới 85 trường hợp khỉ rú tử vong. Trong khi đó, chính quyền địa phương xác nhận hiện tượng khỉ rơi chết hàng loạt nhưng không tiết lộ số lượng cụ thể.

Cuối tuần qua, Văn phòng bảo vệ dân sự bang Tabasco cho rằng cái chết của những con khỉ là do mất nước. Theo một nguồn tin từ cơ quan này cung cấp cho Reuters hôm 20/5, khỉ rú được xác nhận đã chết ở ba thành phố trực thuộc bang.

“Đó là vì sức nóng quá mạnh. Tôi có một thời gian dài đến thăm các tiểu bang này và chưa bao giờ cảm nhận rõ điều đó như bây giờ. Vì vậy, chúng tôi cần quan tâm, chăm sóc động vật kỹ lưỡng hơn”, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador phát biểu khi được hỏi về cái chết của những con khỉ.

Sau cái chết hàng loạt của khỉ rú, chính quyền và nhà hoạt động môi trường đã tuần tra các khu rừng để cung cấp nước, thức ăn cho những con khỉ bị stress nhiệt. Ảnh: Cobius/Facebook.

Sau cái chết hàng loạt của khỉ rú, chính quyền và nhà hoạt động môi trường đã tuần tra các khu rừng để cung cấp nước, thức ăn cho những con khỉ bị stress nhiệt. Ảnh: Cobius/Facebook.

Cuối ngày 20/5, Bộ Môi trường Mexico cho biết họ đang nỗ lực phối hợp để giải quyết vấn đề, mà nguyên nhân có thể bao gồm “say nắng, mất nước, suy dinh dưỡng hoặc phun hóa chất độc hại lên cây trồng".

Ở một khu rừng nằm ngoài Camalcalco (Tabasco), các tình nguyện viên đã thu gom xác những con khỉ rú chết dưới nhiệt độ cao, trước khi đặt xô nước và trái cây để cố gắng ngăn chặn thêm nhiều cái chết.

Khỉ rú sống trong những cánh rừng Trung và Nam Mỹ. Chúng nổi tiếng với tiếng rú ầm ĩ, vang tận 4-5 km qua rừng rậm. Khỉ hú được phân loại là loài dễ bị tổn thương trong Sách đỏ, có tuổi thọ từ 15-20 năm.

Mexico phải vật lộn với nhiệt độ tăng cao chết người trong nhiều tuần. Bộ Y tế nước này báo cáo số liệu sơ bộ về 26 người tử vong do các nguyên nhân liên quan đến nắng nóng từ đầu mùa cho đến nay (17/3-11/5).

Nhiệt độ cực cao được thúc đẩy bởi biến đổi khí hậu do con người gây ra, kết hợp cùng El Nino - một hiện tượng tự nhiên ảnh hưởng đến thời tiết toàn cầu.

Mai Vũ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/hang-loat-khi-chet-rung-khoi-cay-trong-nang-nong-post1476697.html