Hàn Quốc và Philippines thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Ngày 15/9, các quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc và Philippines đã gặp nhau tại thủ đô Seoul để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và công nghiệp vũ khí.

Máy bay chiến đấu phản lực FA-50 của Hàn Quốc được trưng bày tại Seoul ADEX 2021 ngày 18/10/2021. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

Máy bay chiến đấu phản lực FA-50 của Hàn Quốc được trưng bày tại Seoul ADEX 2021 ngày 18/10/2021. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Quốc phòng Lee Doo Hee và người đồng cấp Philippines Irineo Cruz Espino đã chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực và thảo luận về các cách thức mở rộng hợp tác thông qua đào tạo kết hợp và trao đổi nhân sự.

Thứ trưởng Lee Doo Hee cũng đề cập đến việc Philippines đã quyết định mua 12 máy bay chiến đấu tấn công hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc; đồng thời đề nghị Manila hỗ trợ các công ty quốc phòng Hàn Quốc tham gia các dự án hiện đại hóa quân sự của Philippines.

Đáp lại, ông Espino cho biết hệ thống vũ khí của Hàn Quốc đã giúp hiện đại hóa quân đội Philippines và nhất trí xây dựng mối quan hệ có lợi cho đôi bên trong ngành công nghiệp vũ khí.

Cuộc họp diễn ra chỉ vài ngày sau khi các Bộ trưởng Quốc phòng hai nước gặp nhau bên lề Diễn đàn Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 14 (SDD-14) và nhất trí mở rộng hợp tác quốc phòng song phương tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược được hai nước thiết lập vào năm ngoái.

Trường Giang (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quoc-phong/han-quoc-va-philippines-thuc-day-hop-tac-quoc-phong-20250915193910184.htm