Hàn Quốc, Mỹ tăng cường hợp tác an ninh và chiến lược

  Mỹ và Hàn Quốc mới đây nhất trí tích cực hợp tác triển khai các khí tài chiến lược, diễn tập chung và mở rộng đối thoại chiến lược.

  Tướng Kim Seung-kyum đã gặp các chỉ huy cấp cao của Mỹ để thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác an ninh và chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Koreatimes)

  Tướng Kim Seung-kyum đã gặp các chỉ huy cấp cao của Mỹ để thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác an ninh và chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Koreatimes)

  Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) ngày 22/10 cho biết, Chủ tịch JSC -Tướng Kim Seung-kyum đã gặp các chỉ huy cấp cao của Mỹ để thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác an ninh và chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc Mỹ cung cấp khả năng răn đe mở rộng.

  Ông Kim đã đến thăm Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ ở Nebraska hôm 21/10 (theo giờ Mỹ) để hội đàm với Chỉ huy Bộ này là Đô đốc Charles Richard về các cách tăng cường phối hợp chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tháp tùng ông Kim là Tướng Paul J. LaCamera, Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

  Ông Richard cho biết Mỹ đã sẵn sàng để đối phó hiệu quả với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên dưới bất kỳ hình thức nào. Đô đốc Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, Washington sẽ cung cấp mọi phương tiện có thể để mở rộng khả năng răn đe đối với Hàn Quốc nếu cần thiết.

  Ngoài ra, hai bên nhất trí tích cực hợp tác triển khai các khí tài chiến lược, diễn tập chung và mở rộng đối thoại chiến lược.

  Ông Kim cũng đã đến thăm Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ ở Colorado và gặp lãnh đạo Bộ này, Tướng James Dickinson, để thảo luận về cách thắt chặt liên minh hai nước trước những thách thức hàng không vũ trụ ngày càng tăng.

  Ông Kim và ông Dickinson nhất trí rằng liên minh Seoul-Washington là nền tảng của hòa bình, an ninh và ổn định lâu dài của Bán đảo Triều Tiên.

  JCS cho biết hai nước sẽ tăng cường các hoạt động hàng không vũ trụ chung trên Bán đảo Triều Tiên và vận hành một tổ chức hàng không vũ trụ quân sự chung. Hàn Quốc sẽ tăng năng lực không gian thông qua việc tăng cường tham gia các cuộc tập trận không gian của Mỹ.

  (theo Yonhap)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/han-quoc-my-tang-cuong-hop-tac-an-ninh-va-chien-luoc-202974.html