Hàn Quốc đưa ra dự luật cấm ăn thịt chó

Các nhà lập pháp Hàn Quốc đang lên kế hoạch ban hành luật nhằm cấm bán và tiêu thụ thịt chó ở nước này.

 Các nhà hoạt động vì quyền động vật Hàn Quốc tuần hành chống tiêu thị và ăn thịt chó ở Seoul, ngày 11/8/2017.

Các nhà hoạt động vì quyền động vật Hàn Quốc tuần hành chống tiêu thị và ăn thịt chó ở Seoul, ngày 11/8/2017.

Việc bán và tiêu thụ thịt chó, một phong tục gây tranh cãi ở Hàn Quốc, đã tồn tại hàng thế kỷ nay, nhưng chưa bị cấm rõ ràng cũng như chưa được hợp pháp hóa vào thời điểm hiện tại.

Các phương tiện truyền thông đưa tin, đạo luật này đã được đảng Dân chủ đối lập chính đề xuất vào ngày 14/9 và ngay lập tức thu hút được sự ủng hộ từ đảng Quyền lực Quốc dân cầm quyền, đảng sẽ mang lại đủ số phiếu để thông qua dự luật.

"Khoảng 10 triệu hộ gia đình Hàn Quốc nuôi thú cưng. Bây giờ là lúc chấm dứt nạn ăn thịt chó", người đứng đầu Ủy ban Chính sách của đảng cầm quyền, Park Dae-chul, cho biết, Bloomberg dẫn lời.

Ông Park Dae-chul, đồng thời là người đứng đầu hoạch định chính sách của đảng Quyền lực Quốc dân, đã sử dụng thuật ngữ "dự luật Kim Keon-hee", dự luật được đặt theo tên của đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, người đang vận động chấm dứt tục lệ ăn thịt chó ở nước này.

Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee ủng hộ lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ thịt chó dưới mọi hình thức thức. Tháng 8, bà đã kêu gọi Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật chấm dứt tục lệ này và cam kết sẽ "vận động và nỗ lực chấm dứt việc tiêu thụ thịt chó".

Tiêu thụ thịt chó là một tập tục có từ hàng thế kỷ nay ở bán đảo Triều Tiên, nhưng đang có xu hướng giảm trong vài năm qua.

Theo Hiệp hội Người nuôi chó, trong những năm gần đây, số lượng trang trại nuôi chó trên khắp Hàn Quốc đã giảm một nửa, nhưng từ 700.000 đến 1 triệu con chó vẫn bị giết thịt mỗi năm, giảm so với hàng triệu con chó so với một thập kỷ trước.

Những nỗ lực trước đây của Chính phủ Hàn Quốc nhằm cấm hoàn toàn ngành công nghiệp thịt chó đã bị những người nuôi chó và chủ nhà hàng phản đối vì lo ngại bị mất kế sinh nhai. Những người nông dân cho rằng chó được nuôi để lấy thịt khác với thú cưng.

Theo VTV

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/han-quoc-dua-ra-du-luat-cam-an-thit-cho-post373700.html