Hàn Quốc chuẩn bị ra mắt thị thực giúp người nước ngoài trở thành thần tượng K-pop

Hàn Quốc sẽ sớm ra mắt thị thực (visa) mới cho công dân nước ngoài mơ ước trở thành thần tượng (idol) K-pop.

Du khách tham quan Vịnh Suncheon, Hàn Quốc ngày 11/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Du khách tham quan Vịnh Suncheon, Hàn Quốc ngày 11/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 18/6 đã công bố "Thị thực đào tạo K-Culture" dành cho công dân nước ngoài muốn được đào tạo về vũ đạo K-pop, biên đạo và người mẫu. Người nộp đơn dự kiến không nhất thiết phải thi thử giọng hoặc có lời mời từ một công ty quản lý tài năng Hàn Quốc. Thông tin chi tiết dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Với K-pop ngày càng phủ sóng rộng rãi, nhiều người hâm mộ nước ngoài đã đến Hàn Quốc và thậm chí học tiếng Hàn, một số người còn chi tiền cho các chuyến thăm địa điểm quay video ca nhạc K-pop và phim truyền hình Hàn Quốc.

Seoul đang hướng đến mục tiêu tận dụng sự thịnh hành của “Hallyu”- làn sóng Hàn Quốc nhằm thu hút khách du lịch quốc tế. Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (MCST) Hàn Quốc, năm 2023, du khách từ các quốc gia như Thái Lan và Philippines chiếm hơn 20% tổng số du khách đến Hàn Quốc.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Hallyu được xây dựng dựa trên làn sóng Hàn Quốc hình thành từ những năm 1990. Cách đây khoảng 2 thập niên, với mục tiêu đa dạng nền kinh tế, Chính phủ Hàn Quốc đặt tầm ngắm vào đẩy mạnh nền văn hóa. Năm 1994, sách trắng của chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh rằng chỉ riêng bộ phim Công viên kỷ Jura (Jurassic Park) của Hollywood đã thu về khoản lợi nhuận tương đương với việc bán 1,5 triệu xe ô tô Hyundai. Chính phủ Hàn Quốc sau đó hình thành hệ thống phát thanh truyền hình thương mại mới và tạo điều kiện về pháp luật như ban hành Đạo luật Quảng bá phim Hàn Quốc năm 1995.

Các cô gái BlackPink biểu diễn tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/9/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Các cô gái BlackPink biểu diễn tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/9/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Hallyu hay K-wave, đã bùng nổ trong thập niên qua, với các nhóm nhạc như BTS và Blackpink xâm chiếm các bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế. Bên cạnh đó, phim truyền hình Hàn Quốc ngày càng phổ biến.

Theo MCST, K-pop là lý do được nhiều du khách nhắc đến nhất khi đến Hàn Quốc, đặc biệt là người hâm mộ Đông Nam Á, châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngành du lịch nước này đã chậm phục hồi trở lại mức trước đại dịch.

Theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, năm 2023, có khoảng 11 triệu người đến thăm Hàn Quốc - tăng nhẹ so với năm trước đó nhưng ít hơn nhiều so với năm 2019, khi có hơn 17,5 triệu khách du lịch quốc tế.

Hàn Quốc đã triển khai thị thực “du mục kỹ thuật số” từ đầu năm nay, cho phép một số công dân nước ngoài cư trú và làm việc tại nước này. Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc mở rộng chương trình này để những người làm việc từ xa cũng có thể du lịch.

Những thông báo mới này được coi là bước quan trọng hướng tới việc mở cửa hơn nữa Hàn Quốc cho lao động quốc tế, một số chuyên gia tin rằng những thị thực này cuối cùng có thể tăng lực lượng lao động và giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân khẩu học tại một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới này.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/han-quoc-chuan-bi-ra-mat-thi-thuc-giup-nguoi-nuoc-ngoai-tro-thanh-than-tuong-kpop-20240619202910598.htm