Hai họa sĩ kể 'Câu chuyện vùng cao'

Triển lãm 'Câu chuyện vùng cao' là sự gặp gỡ của hai tâm hồn đồng điệu cảm xúc, họ yêu văn hóa, yêu con người vùng cao.

Chiều 26/5, triển lãm tranh “Câu chuyện vùng cao” đã khai mạc tại Nhà triển lãm mỹ thuật, 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày gần 50 tác phẩm mỹ thuật của võ sư - họa sĩ Hướng Tâm Đường (Nguyễn Chí Hướng) và họa sĩ Trần Nguyên Thế.

 Đồng bào dân tộc Dao ở Bắc Giang tham quan triển lãm. Ảnh: TTXVN

Đồng bào dân tộc Dao ở Bắc Giang tham quan triển lãm. Ảnh: TTXVN

“Câu chuyện vùng cao” được hai họa sĩ kể bằng ngôn ngữ hội họa, qua nét cọ và phong cách riêng, phản ánh rất chân thực cuộc sống sinh hoạt đời thường của những con người vùng núi phía Bắc.

Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một góc nhìn về những phong tục tập quán và chân dung những con người vùng cao mộc mạc, thật thà, chất phác, dung dị mà gần gũi, thân quen.

Chân dung phụ nữ trong trang phục đặc trưng của đồng bào dân tộc chiếm số đông trong triển lãm lần này như: “Thiếu phụ Dao” (Logang); “Phút thảnh thơi”; “Giấc mơ trên lưng”; “Chuyện đầu năm”...

Bên canh đó là những tác phẩm thể hiện phong tục tập quán mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc như “Đám cưới người Dao”, “Lễ cấp sắc”, “Lễ cầu mùa”…

Theo bà Mai Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm “Câu chuyện vùng cao” trưng bày các tác phẩm của hai họa sĩ có tay nghề, tâm huyết và có tình yêu sâu sắc với văn hóa dân tộc. Các bức tranh đều vẽ về cảnh sắc miền núi phía Bắc, về sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc, giúp công chúng hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về nét độc đáo của văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Triển lãm là sự gặp gỡ của 2 tâm hồn đồng điệu cảm xúc, họ yêu văn hóa, yêu con người vùng cao, dành cả tuổi thanh xuân gắn bó với mảnh đất và con người vùng núi phía Bắc.

Họa sĩ Hướng Tâm Đường có hơn 20 năm gắn bó sống và công tác ở huyện vùng cao Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Hiện anh đang công tác tại Phòng Văn hóa huyện Sơn Động.

Với những trải nghiệm trong nhiệm vụ của cán bộ văn hóa, tình yêu bản sắc dân tộc giúp anh gửi cảm xúc vào sáng tác mỹ thuật mang một thông điệp về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

 Tác phẩm “Đám cưới người Dao” trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC

Tác phẩm “Đám cưới người Dao” trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC

Họa sĩ Trần Nguyên Thế từng là giáo viên dạy học ở Hà Giang, hiện đang sống và làm việc tại TP HCM. Ông đã tổ chức nhiều triển lãm nhóm, triển lãm cá nhân tại Hà Nội, Hà Giang, TP HCM; từng tham gia nhiều triển lãm tranh khu vực Tây Bắc - Việt Bắc; triển lãm tranh khu vực…

Đặc biệt, tại lễ khai mạc triển lãm, CLB văn nghệ đồng bào người Dao ở bản Nà Hin, xã Vân Sơn và bản Mậu, thị trấn Tây Yên Tử đã trình diễn trích đoạn lễ cấp sắc (hát Páo zung) của dân tộc Dao tới công chúng khán giả.

Triển lãm “Câu chuyện vùng cao” diễn ra từ nay đến ngày 4/6.

Khánh Ngọc

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/hai-hoa-si-ke-cau-chuyen-vung-cao-post296964.html