Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về tiền điện tử, bất chấp cảnh báo

Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử, bất chấp cảnh báo từ cơ quan quản lý chứng khoán, điều này có thể gây ra những rủi ro tài chính mới.

Một số đồng tiền điện tử đang được mua bán hiện nay. (Đồ họa: Reuters)

Một số đồng tiền điện tử đang được mua bán hiện nay. (Đồ họa: Reuters)

Đạo luật Công nghệ và đổi mới tài chính thế kỷ 21 mà đảng Cộng hòa đệ trình được thông qua với số phiếu 279-136. Chưa rõ Thượng viện Mỹ có thông qua dự luật hay không.

Phe ủng hộ trong Quốc hội Mỹ cho rằng dự luật sẽ làm rõ tính pháp lý và thúc đẩy sự phát triển của ngành tiền điện tử.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật khi Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) gửi tín hiệu rằng họ có thể sẽ chấp nhận hồ sơ xin cấp phép cho Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) để thúc đẩy ngành này.

Tuy nhiên, Chủ tịch SEC Gary Gensler nói rằng dự luật mà Hạ viện thông qua sẽ “tạo ra khoảng trống quản lý mới và làm suy yếu việc giám sát hợp đồng đầu tư trong nhiều năm qua, khiến các nhà đầu tư và thị trường vốn đối mặt với rủi ro không thể đo lường được”.

Dự luật nhận được sự ủng hộ của những cá nhân và tổ chức tham gia ngành công nghiệp tiền số. Họ coi SEC là nhân tố cản trở khiến các loại tài sản điện tử không được áp dụng rộng rãi hơn.

Ông Gensler nhấn mạnh các vụ án nghiêm trọng, các vụ gian lận, phá sản và thất bại, để cho rằng tiền điện tử cũng phải chịu quản lý như những tài sản khác.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 22/5, ông cho biết, theo dự luật, các hợp đồng đầu tư trên blockchain sẽ không còn được coi là chứng khoán, nên nhà đầu tư không được bảo vệ theo luật chứng khoán.

Chủ tịch SEC cho biết, dự luật cũng sẽ cho phép các nhà phát hành hợp đồng đầu tư tiền điện tử tự chứng nhận sản phẩm của họ là hàng hóa kỹ thuật số nên không chịu sự giám sát của SEC.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ha-vien-my-thong-qua-du-luat-ve-tien-dien-tu-bat-chap-canh-bao-post1639601.tpo