Hà Tĩnh đẩy mạnh xóa nhà tạm
Với quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát vào tháng 5/2025, các địa phương tại Hà Tĩnh đồng loạt triển khai khởi công, đốc thúc, hỗ trợ người dân xây dựng, sửa chữa nhà ở.
Ngày 26/3, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dự lễ khởi công, khánh thành và kiểm tra chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm cùng đoàn công tác trao biểu trưng hỗ trợ gia đình ở huyện Hương Khê xây dựng nhà ở. Ảnh: BHT.
Tại huyện Hương Khê, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm và đoàn công tác đến dự lễ khánh thành công trình nhà ở cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thành (thôn 5, xã Hà Linh). Bà Thành thuộc diện hộ nghèo, sống đơn thân trong căn nhà xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng.
Từ nguồn hỗ trợ của chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, bà Thành đã hoàn thành xây dựng ngôi nhà kiên cố với diện tích khoảng 50m2; ngoài nguồn hỗ trợ 70 triệu đồng, chính quyền địa phương và người thân đã ủng hộ thêm ngày công, kinh phí. Tổng giá trị xây dựng của căn nhà mới hơn 150 triệu đồng.
Tiếp đó, đoàn công tác đến dự lễ khởi công nhà ở của hộ anh Nguyễn Văn Lạp, thôn Nam Trung, xã Điền Mỹ. Anh Nguyễn Văn Lạp thuộc diện hộ nghèo, sống một mình trong ngôi nhà xuống cấp do cha mẹ nhượng lại.
Toàn huyện Hương Khê có 291 nhà tạm, dột nát cần xây mới, sửa chữa. Đến nay, địa phương đã khởi công 204 nhà, 12 nhà đã xây dựng hoàn thành.
Huyện Hương Sơn có 192 nhà thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt hỗ trợ; trong đó 141 nhà xây mới, 51 nhà nâng cấp, sửa chữa. Đến ngày 25/3/2025, có 188 nhà đã khởi công, trong đó có 123 nhà đã hoàn thành phần móng; 47 nhà hoàn thành đưa vào sử dụng.
Trong thực hiện phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đến nay Hương Sơn đã huy động xã hội hóa được số tiền và vật liệu quy ra tiền trị giá 976 triệu đồng; huy động hơn 3.300 ngày công.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm mong các gia đình tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong công tác triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát; các địa phương đã kịp thời huy động nguồn lực xã hội hóa, huy động ngày công và sự vào cuộc của toàn xã hội để triển khai hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng cùng đoàn công tác dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ ông Nguyễn Đình Cửu ở xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh. Ảnh: HN.
Cùng thời điểm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng cùng đoàn công tác tham dự lễ khởi công, khánh thành và kiểm tra công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.
Tại huyện Cẩm Xuyên, lãnh đạo Hà Tĩnh và đoàn công tác đã đến dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình bà Trần Thị Hòa (xã Cẩm Nhượng), là hộ nghèo, sống trong ngôi nhà đã xuống cấp. Ngôi nhà mới có diện tích 80m2, dự kiến chi phí xây dựng 350 triệu đồng; trong đó nguồn hỗ trợ từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 70 triệu đồng và hỗ trợ từ gia đình, người thân.

Ngân hàng BIDV hỗ trợ huyện Kỳ Anh xây dựng 100 ngôi nhà trị giá 6 tỷ đồng. Ảnh: HN.
Tiếp đó, đoàn đến dự lễ khánh thành nhà ở cho anh Tôn Đức Thắng (xã Cẩm Nhượng). Theo kế hoạch, huyện Cẩm Xuyên có 124 ngôi nhà thuộc diện phải xây mới và 150 ngôi nhà cần sửa chữa (đã khởi công 162 nhà; hoàn thành, đưa vào sử dụng 20 nhà). Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 13 tỷ đồng, trong đó, nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh hơn 10 tỷ đồng, huyện huy động nguồn lực xã hội hóa hơn 3 tỷ đồng.
Tại huyện Kỳ Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng và đoàn công tác đã đến dự lễ khởi công các ngôi nhà có diện tích 30m2 cho gia đình bà Hoàng Thị Thắng (xã Kỳ Xuân) là hộ khó khăn, nhà cửa xuống cấp trầm trọng và gia đình ông Nguyễn Đình Cửu (xã Kỳ Tiến) là hộ nghèo, nhà cửa xuống cấp, vợ mắc bệnh nặng, các con kinh tế khó khăn.

Lực lượng dân quân tự vệ hỗ trợ hộ dân xây dựng nhà ở. Ảnh: HN.
Ông Hồ Huy Thành – Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh cho biết, thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, huyện Kỳ Anh đã chủ động chuẩn bị các điều kiện về nguồn lực, nhân lực, phân công các địa phương, đơn vị theo dõi, đôn đốc để thực hiện việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng, mục tiêu hoàn thành trước ngày 19/5.
Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 181 hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở với mức hỗ trợ kinh phí là 11,23 tỷ đồng (đã khởi công 78 nhà, hoàn thành 9 nhà). Ngoài ra, có 167 hộ khó khăn cũng cần được hỗ trợ (119 hộ đề nghị xây mới, 48 hộ đề nghị sửa chữa).
Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ từ chương trình, huyện đã kêu gọi thêm các nguồn lực xã hội hóa; xây dựng kế hoạch chi tiết để hỗ trợ các hộ gia đình về kinh phí, nhân lực, ngày công; xử lý các vướng mắc liên quan đến đất đai… để các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn sớm được ở trong ngôi nhà mới, an toàn.
Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/ha-tinh-day-manh-xoa-nha-tam-10302305.html