Hà Nội: Thủ đoạn 'rút ruột' 70 tỷ đồng của nữ kế toán bảo hiểm xã hội quận

Trong thời gian làm kế toán tại Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Đỗ Thương Thương (34 tuổi, trú tại Hà Nội) đã lập các ủy nhiệm chi khống trên hệ thống phần mềm kế toán tập trung của bảo hiểm xã hội, thay đổi thông tin người thụ hưởng trên bảng kê chuyển tiền gửi ngân hàng, chiếm đoạt số tiền gần 70 tỷ đồng.

Đối tượng Đỗ Thương Thương. Ảnh CACC.

Đối tượng Đỗ Thương Thương. Ảnh CACC.

Ngày 24/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Đỗ Thương Thương (34 tuổi, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) về tội "Tham ô tài sản".

Theo điều tra, Thương là kế toán viên Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm được giao nhiệm vụ lập chứng từ chi trả tiền bảo hiểm các trường hợp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho các cá nhân, công ty tham gia Bảo hiểm xã hội trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Trong thời gian công tác từ ngày 26/10/2022 đến ngày 19/02/2024, lợi dụng sơ hở trong quá trình phê duyệt chứng từ chuyển tiền của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm, đối tượng đã lập các ủy nhiệm chi khống trên hệ thống phần mềm kế toán tập trung của bảo hiểm xã hội, thay đổi thông tin người thụ hưởng trên bảng kê chuyển tiền gửi ngân hàng.

Sau đó, Thương chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng là người quen của mình. Khi người quen nhận được tiền, Thương đã yêu cầu họ chuyển lại vào tài khoản cá nhân của mình để chiếm đoạt. Số tiền trên, Thương sử dụng cá nhân hết, không có khả năng hoàn trả.

Tổng số tiền đối tượng đã chiếm đoạt của Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm ban đầu xác định là hơn 68 tỷ đồng.

Đến ngày 26/4, lực lượng Công an đã bắt giữ được Thương, khi đối tượng đang lẩn trốn tại Bình Dương. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Hà

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ha-noi-thu-doan-rut-ruot-70-ty-dong-cua-nu-ke-toan-bao-hiem-xa-hoi-quan-post1640067.tpo