Hà Nội: Tạm cấp 22,125 tỷ đồng để cải tạo lại các khu chung cư cũ

Các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy sẽ được tạm cấp 22,125 tỷ đồng để cải tạo lại các khu chung cư cũ năm 2022.

UBND TP.Hà Nội vừa có Quyết định số 4900/QĐ-UBND tạm cấp kinh phí từ ngân sách thành phố cho các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy để lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, cải tạo lại các khu chung cư cũ năm 2022. Tổng kinh phí tạm cấp là 22,125 tỷ đồng, từ nguồn điều hành tập trung (kinh phí các nhiệm vụ quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành) đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội.

Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND các quận nói trên có trách nhiệm sử dụng kinh phí ngân sách thành phố tạm cấp đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ chính sách, đúng mục đích và thực hiện thanh, quyết toán theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Trường hợp sử dụng không hết, UBND các quận có trách nhiệm hoàn trả ngân sách thành phố trong năm 2022 theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Thường trực HĐND TP. Hà Nội cũng đã thống nhất tạm cấp ngân sách gần 128 tỉ đồng để các quận, huyện kiểm định chung cư cũ năm 2022… Nguồn kinh phí này được trích từ nguồn điều hành tập trung ngân sách thành phố năm 2022. Thường trực HĐND TP đã đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo thực hiện theo quy định, chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính pháp lý của hồ sơ, tổng hợp báo cáo HĐND TP.

Hiện nay, trên địa bàn nội đô Hà Nội có 1.579 chung cư cũ có tuổi thọ hơn 50 năm, chủ yếu được xây dựng trong giai đoạn 1960-1990 của thế kỷ trước, tập trung tại khu vực 4 quận nội thành. Sau khi rà soát, phân loại có 200 nhà cấp C, 137 nhà cấp B và 7 nhà thuộc diện nguy hiểm cấp D. Các chung cư cũ hầu hết bị xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ và không đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân. Vì vậy, việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là rất cấp thiết.

Xác định được điều đó nên hơn 20 năm qua, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ là vấn đề được Chính phủ và TP.Hà Nội đặc biệt quan tâm… Đến tháng 7/2022, có 32 chung cư cũ trên tổng số 1.579 chung cư cũ được cải tạo, xây dựng mới. Trong đó có 18 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, còn 14 dự án đang triển khai.

Trang Nhi

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/ha-noi-tam-cap-22-125-ty-dong-de-cai-tao-lai-cac-khu-chung-cu-cu-219831.html