Hà Nội nói về việc tuyển dụng đặc cách gần 2.000 giáo viên hợp đồng

  16 liên quanGốc

  UBND TP Hà Nội cho biết vẫn xét tuyển giáo viên hợp đồng với phần thao giảng.

  UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời các kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, trong đó có vấn đề về tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng.

  Cụ thể, cử tri huyện Hoài Đức đã đề nghị thành phố xem xét giải quyết vấn đề xét tuyển đặc cách viên chức theo ý kiến của Bộ Nội vụ vì trong thời gian vừa qua, nhiều giáo viên hợp đồng trên địa bàn mất việc.

  Theo cử tri, năm 2019, TP đã tổ chức thi tuyển viên chức mà không xét tuyển đặc cách theo ý kiến của Bộ Nội vụ. Hiện nay, TP đang thực hiện tổ chức xét tuyển nhưng vẫn có phần thao giảng (dễ xảy ra tiêu cực), không thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

  Giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng

  Về điều này, UBND TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Nội vụ về tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng Bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước, TP đã rà soát, thống kê, lập danh sách, công khai danh sách giáo viên thuộc đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách trên địa bàn.

  Sau khi xin ý kiến Bộ Nội vụ, UBND TP đã công bố danh sách 2.034 giáo viên hợp đồng từ đề xuất của các quận, huyện, thị xã.

  TP Hà Nội cũng xác định việc tuyển dụng viên chức đối với giáo viên hợp đồng là nội dung tuyển dụng đặc cách, chưa có tiền lệ từ trước tới nay theo quy định của pháp luật. Để giải quyết dứt điểm việc tuyển dụng đối với các giáo viên hợp đồng trên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo xin ý kiến của Bộ Nội vụ về đối tượng và phương án xét tuyển.

  Sau khi nhận được ý kiến của Bộ Nội vụ tại công văn ngày 16/4/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 2362 ngày 9/6 phê duyệt chỉ tiêu, kế hoạch xét tuyển vào viên chức. Các nội dung tuyển dụng đặc cách cũng được xác định cụ thể.

  1.998 giáo viên hợp đồng đăng ký tuyển dụng đặc cách

  Về đối tượng, kỳ tuyển dụng lần này chỉ thực hiện đối với các giáo viên đã có thời gian hợp đồng lao động đóng Bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Những trường hợp này đã được kiểm tra, thống kê tại từng quận, huyện, thị xã.

  Toàn TP có 5.349 chỉ tiêu giáo viên cần tuyển nhưng hiện nay có 2.034 giáo viên hợp đồng đủ điều kiện tuyển dụng đặc cách. Như vậy, TP đảm bảo mỗi thí sinh đều có ít nhất 1 chỉ tiêu để lựa chọn đăng ký.

  Ngày 26/6 vừa qua, kết thúc hạn nộp hồ sơ, đã có 1.998 giáo viên hợp đồng đăng ký tuyển dụng đặc cách. Số giáo viên còn lại vì lý do cá nhân (tuổi cao, đã có công việc khác, có đơn thư khiếu nại về bằng cấp…) không đăng kí tham gia xét tuyển đợt này.

  Các giáo viên hợp đồng đã đăng ký được chuyển đổi nguyện vọng 2 lần. Theo UBND TP Hà Nội, đây là sự quan tâm, tạo điều kiện tối đa của UBND để các thí sinh lựa chọn vị trí đăng ký, không phải cạnh tranh khi tham gia tuyển dụng.

  UBND TP Hà Nội cho biết, về hình thức xét tuyển, theo quy định của Chính phủ, khi tuyển dụng đặc cách, các thí sinh phải tham gia sát hạch (thông qua phỏng vấn hoặc thực hành) về trình độ hiểu biết chung, về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

  UBND TP quyết định lựa chọn hình thức thực hành nhằm đảm bảo các quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo chất lượng giảng dạy của Hà Nội. Các thí sinh sẽ thực hành giảng 1 tiết học (trong tổng số 5 tiết học đã được Ban chỉ đạo tuyển dụng viên chức TP công khai hướng dẫn ôn tập toàn thành phố).

  “Như vậy, về bản chất, việc tuyển dụng số giáo viên hợp đồng này là xét tuyển đặc cách, tuân thủ theo đúng quy định của Nghị định 161”, UBND TP Hà Nội cho hay.

  Để ngăn chặn các tiêu cực có thể xảy ra, UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã triển khai nghiêm túc, minh bạch theo quy định. Đồng thời, đề nghị các tổ chức trong hệ thống chính trị và cử tri tăng cường, giám sát, theo dõi, đảm bảo cuộc tuyển dụng đạt kết quả tốt.

  Thanh Hùng

   Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/ha-noi-noi-ve-viec-tuyen-dung-dac-cach-giao-vien-hop-dong-658000.html