Hà Nội: Lễ hội chùa Láng tập nập và vui tươi

Từ ngày 14 - 16 tháng 4 năm 2024 (tức mùng 6, 7, 8 tháng 3 âm lịch) Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Láng Thượng cùng nhân dân, tổ chức lễ hội chùa Láng (phố chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội), thu hút đông đảo du khách xa gần đến chiêm bái.

BTC Lễ hội ghi hình lưu niệm

Lễ hội trong các chùa ở Việt Nam thường mang đến không khí linh thiêng, trang trọng và tươi vui, là dịp để cộng đồng tập trung cầu nguyện, tôn vinh các đạo lý tốt đẹp, đi kèm với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống. Lễ hội được tổ chức vào những tháng xuân, thường mang ý nghĩa của sự tái sinh, sự mở đầu mới, và sự tươi vui. Đây là thời điểm quan trọng trong văn hóa Việt Nam, khi mọi người chào đón mùa xuân mới, với hy vọng, niềm vui, và lòng biết ơn. Lễ hội mùa xuân thường diễn ra đầy sắc màu, với các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, và ẩm thực đặc trưng.

Mỗi năm, vào ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch, lãnh đạo và nhân dân phường Láng Thượng lại tổ chức lễ hội Chùa Láng với nghi thức trang trọng, kỷ niệm ngày sinh của Thiền Sư Từ Đạo Hạnh. Lễ hội truyền thống chùa Láng năm 2024, là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nhằm bảo tồn, quảng bá, và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, cũng như văn hóa lịch sử nói chung của dân tộc.

TS, NNDG Nguyễn Văn Quân (đầu tiên bên phải) Phó Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển đạo Mẫu Việt Nam, ghi hình lưu niệm cùng lãnh đạo phường Láng Thượng. Được biết, toàn bộ hoa của Lễ hội đều do TS, NNDG Nguyễn Văn Quân công đức.

Trong sáng nay (15/4), lễ khai mạc đã diễn ra, với sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Quận Đống Đa, Phường Láng Thượng, cùng các cụ cao niên hai giới và nhân dân. Tiếp theo là nghi thức tế lễ, dâng hương và các hoạt động tín ngưỡng truyền thống.

Một đoàn đại biểu dâng hương trong buổi sáng

Buổi chiều, từ 14h - 17h, các đoàn đại biểu sẽ dâng hương, dâng lễ. Văn nghệ ngoài trời sẽ được tổ chức phục vụ du khách. Từ 19h - 21h, dẫn “lục cúng” và hát chèo. Theo quan niệm của Phật giáo, “lục cúng” (sáu lần cúng), mỗi lần cúng tương ứng với một trong sáu lễ vật cúng dường: hoa, hương, đèn, trà, quả, và nhạc. Mục đích của “lục cúng” là để cúng dường chư Phật, tưởng nhớ ân sâu hóa độ của Đức Phật và thực hành hạnh phụng sự chúng sanh, truyền bá chánh pháp.

Nghi thức tế lễ diễn ra trang nghiêm

Trước đó, ngày 14/4/2024 (tức mùng 6 tháng 3 âl) đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa của lễ hội như: dâng lễ chùa Tam Huyền, đình Ứng Thiên; nghi thức gióng kiệu; dâng hương Lễ Đức Thánh; văn nghệ ngoài trời; cúng khao thỉnh; bao sái dải phục y Phật cà sa; mặc triều phục Hoàng đế và cúng khai quang.

Hoa tươi được trang hoàng từ ngoài vào trong

Vào ngày cuối cùng của lễ hội (16/4/2024), buổi sáng, vẫn là lễ dâng hương của các đoàn; văn nghệ ngoài trời. Các trò chơi dân gian sẽ diễn ra vào buổi chiều, như: thổi cơm thi, đập niêu, bịt mắt bắt dê, ném vòng cổ vịt, cờ tướng, tổ tôm điếm,... và Bế mạc vào lúc 17h.

Đông đảo du khách đi lễ chùa, tạo nên bầu không khi lễ hội tấp nập, vui tươi

Nhiều cháu bé được tham gia hoạt động làm xôi, oản của lễ hội

Chùa Láng, hay còn được gọi là Chiêu Thiền tự, tọa tại làng Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Tên của chùa có ý nghĩa "Vì có điều tốt rõ rệt nên gọi là Chiêu; đây là nơi sinh ra Thiền sư Đại Thánh nên gọi là Thiền". Tương truyền, chùa được khởi công xây dựng vào thời vua Lý Anh Tông, để thờ phụ vương và tiền thân của ngài là Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Chùa Láng trước đây có tổng cộng 100 gian, được xây dựng theo phong cách kiến trúc nội công ngoại quốc, và hiện vẫn giữ được sự uy nghi, bề thế trong không gian xung quanh.

Bình An

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/ha-noi-khong-khi-le-hoi-chua-lang-tap-nap-va-vui-tuoi-a24297.html