Hà Nội: 3 lưu ý trong tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025

Mã tuyển sinh đầu cấp được cấp trước ngày 31/5; các trường tư thục được tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học; phụ huynh học sinh có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến hoặc trực tiếp - đó là những điểm đáng lưu ý trong tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội năm học 2024-2025.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5

Để chuẩn bị triển khai công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024-2025, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các Phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã lưu ý các trường mầm non, tiểu học rà soát, cấp mã tuyển sinh của học sinh đơn vị mình. Thời gian hoàn thành cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh là trước ngày 31/5.

Mã tuyển sinh là mã học sinh kèm mật khẩu trên cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục. Thời gian hoàn thành cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh là trước ngày 31/5.

Trong trường hợp chưa nhận được mã tuyển sinh, cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ.

Cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh sử dụng mã tuyển sinh này để làm thủ tục đăng ký tuyển sinh mầm non, vào lớp 1 và vào lớp 6 các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở (THCS) năm học 2024-2025 trên địa bàn thành phố.

Cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh lưu ý, thời gian bắt đầu tuyển sinh của các trường công lập và tư thục trên địa bàn thành phố Hà Nội có sự khác nhau.

Các trường tư thục được tuyển sinh sớm

Năm học 2024-2025, các trường mầm non, tiểu học, THCS và trường phổ thông tư thục được tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, cụ thể là bắt đầu từ ngày 1/6 đến ngày 12/7.

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định, chỉ trường tư thục mới được phép tuyển sinh sớm. Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông công lập trên địa bàn thành phố thực hiện thống nhất lịch tuyển sinh từ ngày 1/7.

Phụ huynh có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến hoặc trực tiếp

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nội dung kế hoạch tuyển sinh của từng quận, huyện, thị xã bao gồm những nội dung cơ bản như: địa bàn, chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường; đối tượng, độ tuổi tuyển sinh; quy định về số học sinh một lớp, số lớp của từng trường; quy định về hồ sơ tuyển sinh; phương thức tuyển sinh; thời gian tuyển sinh…

Phụ huynh cần nắm được địa chỉ truy cập cổng thông tin tuyển sinh chung của Hà Nội: https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/

Phụ huynh cần nắm được địa chỉ truy cập cổng thông tin tuyển sinh chung của Hà Nội: https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/

Kế hoạch và dữ liệu tuyển sinh được công bố công khai trên cổng thông tin tuyển sinh chung nhằm đảm bảo sự minh bạch, công khai trong việc tổ chức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024-2025, đồng thời hỗ trợ cha mẹ học sinh trong việc tra cứu, thực hiện các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh năm học mới. Phụ huynh có thể tham khảo, tra cứu để biết được thời gian tuyển sinh, trường con em mình được phân tuyến theo địa bàn cư trú, hồ sơ cần chuẩn bị,...

Năm học 2024-2025 thành phố Hà Nội vẫn áp dụng phương thức xét tuyển theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định để tuyển học sinh vào trường mầm non, lớp 1 và lớp 6. Phụ huynh học sinh có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến hoặc trực tiếp.

Thời gian tuyển sinh trực tuyến được áp dụng thống nhất tại các nhà trường trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày được phân chia theo từng độ tuổi. Trong đó, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1/7 đến hết ngày 3/7; tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ ngày 4/7 đến hết ngày 6/7; tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7. Thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7/2024.

Trước thời gian đăng ký trực tuyến chính thức, Sở GD&ĐT sẽ mở cổng đăng ký thử nghiệm để phụ huynh làm quen các bước. Tại các nhà trường cũng có tổ tư vấn túc trực; đồng thời công khai số máy hỗ trợ để tư vấn, trợ giúp phụ huynh.

Xem chi tiết quy định tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025tại đây.

B.N

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ha-noi-3-luu-y-trong-tuyen-sinh-dau-cap-nam-hoc-2024-2025-20240522165748686.htm