Hà Lan ưu đãi thuế để giữ 'đũa thần công nghệ'

Ưu đãi thuế là một trong những giải pháp mà Hà Lan áp dụng để giữ tập đoàn nắm giữ công nghệ cốt lõi, độc quyền trong ngành sản xuất chip bán dẫn. Vai trò của ASML với kinh tế Hà Lan

Hồi đầu tháng 3, tờ báo địa phương De Telegraaf tiết lộ ban lãnh đạo tập đoàn ASML xem xét khả năng chuyển địa điểm hoạt động. Ngay lập tức, chính phủ Hà Lan thành lập một lực lượng công tác bí mật, mang tên “Chiến dịch Beethoven” với mục tiêu làm giảm mối lo ngại của ASML về môi trường kinh doanh tại nước này.

Khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD kèm ưu đãi thuế

Hiện tại, theo nguồn tin nội bộ từ hãng thông tấn NOS (Hà Lan), lực lượng công tác sẽ phân bổ hơn 1 tỷ euro để phát triển Eindhoven, nơi đặt trụ sở chính của ASML. Họ đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu vực, nhà ở và mở rộng Đại học Công nghệ Eindhoven nhằm hỗ trợ đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật cao trong tương lai.

Chính phủ Hà Lan cũng đang xem xét các ưu đãi thuế để giữ chân ASML. Một trong số đó là tiếp tục miễn thuế trong 5 năm đối với 30% thu nhập của người nước ngoài làm việc ở Hà Lan và miễn thuế đối với giao dịch mua, bán cổ phần doanh nghiệp.

Vai trò của ASML với kinh tế Hà Lan

Viễn cảnh mất ASML sẽ có tác động bất lợi đến nền kinh tế Hà Lan. Nhà sản xuất máy đúc chip là một trong những doanh nghiệp sử dụng lao động lớn nhất và sinh lời cao nhất đất nước, đạt doanh thu 27,6 tỷ USD vào năm 2023.

Không chỉ là doanh nghiệp công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường cao thứ ba ở châu Âu, ASML còn nắm giữa vị trí độc tôn trên toàn cầu. Họ là tập đoàn duy nhất có thể chế tạo ra máy in thạch bản EUV, thứ không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất chip tiên tiến.

Hà Lan là một quốc gia tương đối nhỏ, với nền kinh tế tầm trung, nhưng ASML đã phát triển thành trụ cột tuyệt đối trong cộng đồng bán dẫn toàn cầu. Hiện tượng này chứng minh rằng các quốc gia nhỏ có thể tạo ra tác động toàn cầu thông qua chuyên môn hóa”, Mark Lippett, Giám đốc điều hành của công ty bán dẫn XMOS, nói với TNW.

Vị trí độc tôn trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu cũng đặt ASML vào giữa cuộc chiến chip đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trong bối cảnh chính phủ Hà Lan muốn ngăn ASML bán 2 máy quang khắc cho Trung Quốc trong thời gian gần đây, dường như Bộ trưởng Thương mại nước này, Geoffrey van Leeuwen, đã thay đổi quan điểm.

Trả lời phỏng vấn với Het Financiele Daagblad hôm 25/3, ông Van Leeuwen nói rằng bảo vệ lợi ích của công ty là “ưu tiên số một”.

Như Hằng/Reuters

Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/ha-lan-uu-dai-thue-de-giu-dua-than-cong-nghe-d47359.html