Goolge hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực số, đáp ứng nhu cầu rất lớn

  Số lượng các doanh nghiệp số Việt Nam tăng thêm nhanh chóng đòi hỏi nguồn nhân lực tương ứng rất cao.

  Google for Startups: Startup Academy Vietnam sẽ dẫn dắt, đào tạo 50 doanh nghiệp khởi nghiệp

  Google for Startups: Startup Academy Vietnam sẽ dẫn dắt, đào tạo 50 doanh nghiệp khởi nghiệp

  Hôm nay (15-7), Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC, Bộ KH-ĐT) ra mắt 2 chương trình Google Career Certificates (Chương trình Phát triển Nhân tài số) và Google for Startups: Start-up Academy, đào tạo các kỹ năng số nhằm gia tăng cơ hội việc làm trong ngành công nghệ và giúp các startups Việt Nam phát triển.

  Theo báo cáo của AlphaBeta về “Mở khóa tiềm năng kỹ thuật số Việt Nam”, nếu được tận dụng tối đa, chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế hàng năm lên tới 1.733 nghìn tỷ đồng (74 tỷ USD) cho Việt Nam vào năm 2030.

  Báo cáo này cũng chỉ ra 2 trong số những trụ cột hành động chính giúp nắm bắt đầy đủ tiềm năng nêu trên là: phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước; và đào tạo kỹ năng số cho người lao động và sinh viên.

  Trong năm 2021, Việt Nam ghi nhận 5.600 công ty công nghệ mới, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao về lao động kỹ thuật số trong các lĩnh vực như: CNTT, phân tích dữ liệu… Nhưng trên thực tế, các giáo trình và chương trình đào tạo dành cho các lĩnh vực này vẫn chưa thể đáp ứng đủ cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự kỹ thuật số chất lượng cao đang tăng vọt, khoảng cách giữa cầu và cung nhân lực ngày càng lớn.

  Hai chương trình được Goolge và NIC hợp tác được kỳ vọng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

  Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho biết: “Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư, hỗ trợ theo chiều sâu để có thể phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và hình thành được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao, mang tầm quốc tế”.

  Hà Linh

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/goolge-ho-tro-viet-nam-dao-tao-nhan-luc-so-dap-ung-nhu-cau-rat-lon-post510784.antd