Google trình làng các mô hình AI mạnh nhất ngay sau khi OpenAI ra mắt GPT-4o

Google đã ra mắt 2 mô hình AI thuộc dòng Gemini, trong đó có Gemini 1.5 Pro mà Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết 'có thể xâu chuỗi thông tin trong một khoảng thời gian dài nhất so với bất kỳ mô hình AI nào'.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai diễn thuyết tại Hội nghị Google I/O

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai diễn thuyết tại Hội nghị Google I/O

Google đã sử dụng hội nghị nhà phát triển hàng năm của mình (Google I/O) để giới thiệu 2 mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) nhẹ nhất và mạnh mẽ nhất.

Đầu tiên là Gemini 1.5 Flash. Google cho biết trong một bài đăng trên blog rằng mô hình mới có thể nhanh chóng tóm tắt các cuộc hội thoại, chú thích hình ảnh và video cũng như trích xuất dữ liệu từ các tài liệu và bảng biểu.

Demis Hassabis, Giám đốc điều hành của Google DeepMind, cho biết trong cuộc họp báo: “Chúng tôi đã nghe các nhà phát triển nói rằng họ muốn thứ gì đó nhanh hơn và thậm chí tiết kiệm chi phí hơn. Và Gemini Flash là thứ mà họ cần”.

Google cũng đã công bố mẫu Gemini 1.5 Pro cải tiến , có thể đọc hiểu một lượng tài liệu lớn - tổng cộng 1.500 trang - hoặc tóm tắt 100 email.

Bà Sissie Hsiao, Phó chủ tịch Google chia sẻ, Gemini 1.5 Pro có thể tạo dựng các video clip với thời lượng 60 phút, hoặc viết code bao gồm 30 nghìn dòng.

Bà Hsiao cho biết: “Bạn có thể nhanh chóng nhận được câu trả lời và thông tin chi tiết về các tài liệu dày đặc, chẳng hạn như tìm hiểu chi tiết về chính sách dành cho thú cưng trong hợp đồng thuê nhà hoặc so sánh các lập luận chính của nhiều tài liệu nghiên cứu dài”.

Với 35 ngôn ngữ, Gemini 1.5 Pro có thể nhận biết ngữ cảnh và chỉ rõ lượng thông tin mà mô hình có thể xử lý cùng một lúc. Theo bà Hsiao, mô hình mới đã cải thiện khả năng lý luận, lập kế hoạch và hiểu biết về hình ảnh địa phương.

Ông Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Alphabet , cho biết trong cuộc họp báo: “Gemini Pro có thể xâu chuỗi thông tin trong một khoảng thời gian dài nhất so với bất kỳ mô hình AI nào”. Ông Sundar đưa ra ví dụ về việc một phụ huynh yêu cầu Gemini tóm tắt tất cả các email gần đây từ trường học của con họ.

Gemini 1.5 Pro ban đầu sẽ có sẵn để thử nghiệm trong Workspace Labs. Gemini 1.5 Flash sẽ có sẵn để thử nghiệm và trong Vertex AI, nền tảng máy học của Google cho phép các nhà phát triển đào tạo và triển khai các ứng dụng AI.

Việc trình làng Gemini của Google là câu trả lời cho OpenAI khi hãng này mới mắt mô hình AI mới và phiên bản ChatGPT dành cho máy tính để bàn, cùng với giao diện người dùng mới. Công ty cho biết mô hình mới được gọi là GPT-4o, nhanh gấp đôi GPT-4 Turbo và giá thành chỉ bằng một nửa.

Sự ra mắt này diễn ra vào thời điểm các công ty công nghệ như Google, Microsoft, OpenAI ngày càng tập trung vào việc phát triển sản phẩm và triển khai AI tạo sinh. AI tạo sinh vốn có tầm quan trọng đặc biệt đối với Google vì công cụ mới này cung cấp cho người dùng các cách thức sáng tạo và tiên tiến hơn để truy cập thông tin trực tuyến so với tìm kiếm trên web truyền thống.

Đăng Khoa

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/google-trinh-lang-cac-mo-hinh-ai-manh-nhat-ngay-sau-khi-openai-ra-mat-gpt-4o-post174997.html