Giữa lùm xùm thương vụ tên lửa đạn đạo, phái đoàn Nga thăm Iran

Phái đoàn bao gồm khoảng 160-170 quan chức và chuyên gia từ nhiều bộ, tổ chức chính phủ và khu vực tư nhân ở Nga dự kiến sẽ đến Tehran vào ngày mai, 26/2.

Bức ảnh do Bộ Quốc phòng Iran cung cấp vào ngày 17/2/2024 cho thấy một tên lửa Sayad-3 trong buổi ra mắt hệ thống phòng thủ Arman tại một địa điểm không được tiết lộ.

Bức ảnh do Bộ Quốc phòng Iran cung cấp vào ngày 17/2/2024 cho thấy một tên lửa Sayad-3 trong buổi ra mắt hệ thống phòng thủ Arman tại một địa điểm không được tiết lộ.

Trả lời hãng thông tấn nhà nước IRNA, Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali cho biết, phái đoàn sẽ tham dự cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp kinh tế và thương mại hai nước vào ngày 26 và 27/2.

Đại sứ Kazem Jalali bày tỏ hy vọng thỏa thuận về dự án xây dựng tuyến đường sắt Rasht-Astara, một trong những dự án quan trọng nhất giữa hai nước, sẽ được ký kết tại Tehran.

Kết nối Rasht-Astara được coi là một mắt xích quan trọng trong tuyến hành lang sẽ kết nối Ấn Độ, Iran, Nga, Azerbaijan và các quốc gia khác bằng đường sắt và đường biển. Tuyến đường sắt dài 162 km dọc theo bờ biển Caspian sẽ là phần mở rộng của tuyến đường sắt từ các cảng của Nga trên Biển Baltic đến các cảng của Iran trên Ấn Độ Dương và Vịnh Aden.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Iran đang bán tên lửa đạn đạo cho Nga. Đầu tuần trước, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin tiết lộ rằng Tehran được cho là đã chuyển khoảng 400 tên lửa đạn đạo đất đối đất cho Nga.

Mỹ đã lên án thương vụ được báo cáo trên là "sự leo thang nguy hiểm" của cuộc xung đột ở Ukraine, cảnh báo về "phản ứng nhanh chóng và nghiêm khắc từ cộng đồng quốc tế".

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby hôm 22/2 cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Iran vì cung cấp máy bay không người lái cho Nga. Lệnh trừng phạt sẽ còn “xa hơn” nếu có xác nhận rằng Iran đã cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga, hàm ý rằng chính phủ Mỹ hiện vẫn chưa thấy bằng chứng rõ ràng về thương vụ trên.

Iran và Nga là hai quốc gia chịu nhiều lệnh trừng phạt nhất của Mỹ. Washington hôm 23/2 đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga, nhắm vào hơn 500 cá nhân và tổ chức trước khi tròn hai năm ngày Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine và nhằm trả đũa cái chết của thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny.

Hồng Phúc

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/giua-lum-xum-thuong-vu-ten-lua-dan-dao-phai-doan-nga-tham-iran-262079.html