Giữ nguyên mức án đối với các bị cáo trong vụ án tại CDC Hà Nội

  2030 liên quanGốc

  Chiều tối 24-6, Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án 'Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) đã tiến hành tuyên án với 6 bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm.

  Các bị cáo là: Nguyễn Nhật Cảm, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, nguyên Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội; Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên Trưởng phòng Tổ chức CDC Hà Nội; Đào Thế Vinh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST; Nguyễn Trần Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Định giá và bán đấu giá Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Quỳnh, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội.

  Các bị cáo nghe tuyên án.

  Theo diễn biến vụ án, CDC Hà Nội được cấp kinh phí để mua sắm gói thầu số 15 gồm máy móc, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với động cơ vụ lợi, tháng 2-2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết với các bị cáo khác, thỏa thuận mua bán các máy, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường.

  Nguyễn Nhật Cảm câu kết với Nguyễn Trần Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Định giá và bán đấu giá Nhân Thành để gian lận, hợp thức thủ tục thẩm định gói thầu số 15 theo đúng giá do CDC Hà Nội yêu cầu.

  Sau đó, bị cáo này chỉ đạo và giao nhân viên dưới quyền thuộc CDC hợp thức hóa toàn bộ quy trình chỉ định thầu thông thường để Công ty MST trúng thầu với giá hơn 9,5 tỷ đồng. Thực tế, số thiết bị này có giá 4,1 tỷ đồng nên các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

  Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định: Hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, trong khi Đảng, Nhà nước và nhân dân đang nỗ lực chống dịch. Các tình tiết giảm nhẹ như, quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn, gia đình bị cáo có công với đất nước, quá trình công tác có nhiều thành tích; các bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt. Những tình tiết này, Tòa án cấp sơ thẩm đã cho các bị cáo hưởng đầy đủ.

  Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm cho rằng, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo, do đó tuyên án giữ nguyên mức án như cấp sơ thẩm. Cụ thể, các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là: Nguyễn Nhật Cảm bị tuyên án 10 năm tù giam; Nguyễn Vũ Hà Thanh, nguyên Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội và Đào Thế Vinh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST cùng bị tuyên án 6 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Trần Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Định giá và bán đấu giá Nhân Thành và Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên Trưởng phòng Tổ chức CDC Hà Nội nhận 6 năm tù. Bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội bị tuyên án 5 năm tù.

  Bị cáo Cảm đã không thực hiện đúng trách nhiệm của mình, lựa chọn nhà thầu khi chưa có thẩm định giá, vi phạm quy định của Luật Đấu thầu. Các bị cáo còn lại báo cáo sai, không trung thực, làm sai lệch kết quả, gây thiệt hại cho Nhà nước.

  Theo đại diện Viện Kiểm sát, tòa án cấp sơ thẩm kết án các bị cáo với hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là không oan. Về các tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm có nhiều thành tích trong công tác, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hậu quả đã được khắc phục hoàn toàn. Bị cáo được nhiều đồng nghiệp xin giảm nhẹ hình phạt…, nhưng xét thấy chưa có cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Vì vậy, mức án 10 năm tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ, là mức thấp nhất của khung hình phạt...

  Chu Dũng

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/phap-luat/1003691/de-nghi-giu-nguyen-muc-an-10-nam-tu-voi-nguyen-giam-doc-cdc-ha-noi