Giữ nét đẹp của nghề truyền thống trên phố cổ Hà Nội

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề 'Giữ nghề xưa trên phố'.

Sự kiện được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024) và hướng đến sự kiện UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024", hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết: Nghề thủ công Việt Nam vốn có truyền thống từ lâu đời. Các làng nghề thủ công miền đồng bằng Bắc bộ gắn liền với khu Phố cổ Hà Nội, biểu hiện qua những làng nghề, phố nghề, những sản phẩm độc đáo, tinh xảo, hoàn mỹ. Thăng Long – Hà Nội là nơi hội tụ trăm nghề làm nên ba mươi sáu phố phường, với những phố "Hàng" nổi tiếng đất kinh kỳ. Quận Hoàn Kiếm – khu phố cổ Hà Nội chính là khu 36 phố phường xưa - nơi tập trung nhiều phố nghề với những ngôi đình thờ Tổ nghề còn tồn tại tới ngày nay, đây chính là nét đặc trưng của khu Phố cổ Hà Nội.

Tái hiện không gian gia đình lương y làm Đông y xưa

"Qua đó, với mong muốn bảo tồn và phát triển các Nghề thủ công truyền thống, giữ gìn các phong tục tập quán, những nét đẹp văn hóa truyền thống của khu Phố cổ nói riêng và của thủ đô Hà Nội nói chung, chúng tôi đã tổ chức chuỗi sự kiện này, trong đó tập trung giới thiệu về nghề Đông y tại phố nghề Lãn Ông. Thông qua sự kiện, chúng tôi mong muốn thu hút được nhiều các du khách trong và ngoài nước tới tham gia, tạo nên được nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm, cũng như góp phần phát triển chung cho ngành du lịch của Thủ đô Hà Nội" – bà Trần Thị Thúy Lan nói.

Trưng bày giới thiệu cây thuốc, sản phẩm thuốc Đông y

Nghề thuốc Đông y ở phố Lãn Ông không chỉ nổi tiếng với các kỹ thuật nghề, các phương pháp điều trị đa dạng mà giá trị của nghề còn được thể hiện qua các y huấn mà tiền nhân để lại, như Hải Thượng Lãn Ông với tư tưởng nhân văn "sống vì mọi người", tinh thần "học tập suốt đời" cùng y huấn về 8 điều nên làm của một vị lương y là "Nhân – Đức – Lượng – Khiêm – Minh – Trí – Thành – Cần" hay "Nam dược trị Nam nhân" của Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Năm 2014 - 2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án trùng tu và chỉnh trang phố Lãn Ông để bảo tồn và phát huy giá trị của phố nghề truyền thống trong khu Phố cổ Hả Nội. Từ đó, phố Lãn Ông không chỉ là nơi chuyên doanh thuốc Đông Nam dược mà còn là điểm giới thiệu Y học cổ truyền và các sản phẩm Đông Nam dược truyền thống. Đây cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn cho người dân Thủ đô và du khách trong và ngoài nước.

Lương y tư vấn sức khỏe miễn phí cho khách tham gia chương trình

Theo đó, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội, từ ngày 19/4 - 12/5, trưng bày giới thiệu nghề thuốc Đông y cổ truyền Việt Nam, tái hiện không gian hoạt động của gia đình lương y làm nghề thuốc đông y truyền thống như: Trưng bày giới thiệu cây thuốc, sản phẩm thuốc, khu vực điều chế thuốc đông y cổ truyền, không gian tư vấn bắt mạch…

Trưng bày các sách về Đông y

Bên cạnh đó, để công chúng có thể hiểu rõ hơn về nghề truyền thống này cũng như giúp cho những lương y làm nghề có cơ hội trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong việc bảo tồn và gìn giữ phát triển nghề, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với Hội Đông Y Hoàn Kiếm tổ chức tọa đàm "Nghề thuốc Đông Y Hoàn Kiếm gắn với phát triển phố nghề Lãn Ông" vào sáng ngày 20/4, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội.

Sự kiện thu hút đông đảo công chúng đến tham gia

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động còn có chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống của nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc (ngày 11/5, tại 50 Đào Duy Từ); Triển lãm mỹ thuật "Thăng Long hội tụ" (tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật - 22 Hàng Buồm từ ngày 25/4 – 15/5); Giới thiệu về làng nghề thổ cẩm Xí Thoại - Khám phá nét đẹp truyền thống huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên (tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ - 28 Hàng Buồm); Giới thiệu nghề sơn mài Hanoia tại Đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào).

Và từ ngày 26/5 đến 31/5, Ban Quản lý phố cổ và hồ Hoàn Kiếm phối hợp cùng Bảo tàng chiến thắng B52 - Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề "Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử thế giới" tại Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm (đối diện tượng đài vua Lê)./.

Thương Nguyễn

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/giu-net-dep-cua-nghe-truyen-thong-tren-pho-co-ha-noi-2024041918443835.htm