Giới hạn của Mỹ khiến Ukraine phải chiến đấu với 'một tay bị trói sau lưng'

Một chỉ huy của Ukraine hoạt động gần biên giới Nga đã miêu tả cách đơn vị của ông phải đứng nhìn Nga tập trung lực lượng trên quy mô lớn mà không thể làm gì khác ngoài việc chờ lực lượng này vượt qua biên giới.

"Có rất nhiều binh lính Nga tập trung và chúng tôi lẽ ra có thể tiêu diệt họ nhưng chúng tôi không có nhiều tên lửa ATACMS và chúng tôi bị cấm sử dụng chúng ngoài nơi này", Times dẫn lời chỉ huy của Ukraine cho hay.

Drago - một chỉ huy lực lượng đặc biệt của Ukraine, cùng đơn vị của ông và một số đơn vị khác đã được điều từ khu vực Donbass tới Kharkiv vào tháng 4 để tăng cường lực lượng. Tuy nhiên, thay vì tấn công quân đội Nga, Drago và đơn vị buộc phải chứng kiến các lực lượng của đối phương tập trung ở biên giới.

Binh lính Ukraine ở thị trấn Vovchansk thuộc khu vực Kharkiv ngày 20/5/2024. Ảnh: Getty

Binh lính Ukraine ở thị trấn Vovchansk thuộc khu vực Kharkiv ngày 20/5/2024. Ảnh: Getty

"Chúng tôi phải chờ họ đi qua", Drago nói, đồng thời đề cập đến chính sách của Mỹ khi cấm quân đội Ukraine sử dụng các vũ khí do Washington cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Kể từ khi xung đột nổ ra, phương Tây đã cung cấp cho Ukraine hàng tỷ USD vũ khí nhưng cũng vạch ra giới hạn sử dụng chúng do lo ngại căng thẳng leo thang.

Lầu Năm Góc và các quan chức quân đội Mỹ đã nhiều lần tuyên bố Washington phản đối Ukraine sử dụng vũ khí mà nước này cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, quy tắc này đã khiến đơn vị của Drago phải "trả giá đắt" khi họ bị quân đội Nga bao vây và tấn công từ phía sau.

Ngày 10/5, các lực lượng của Nga phục kích một vị trí gần đó do một đơn vị của Ukraine kiểm soát và sau đó phục kích đơn vị của Drago từ phía sau. Đội hình 6 người của Drago nhận ra mình bị chia thành hai nhóm và nhanh chóng bị bao vây, chốt trong một hệ thống chiến hào với hai hầm đào, mỗi chiến hào chứa ba người lính.

Drago nói với Times rằng cuối cùng ông đã gọi pháo binh, khiến ít nhất 3 binh sĩ Nga tử trận và quân Nga đã rút lui. Theo Drago, "điều này sẽ không xảy ra nếu chúng tôi có thể sử dụng ATACMS".

Các quan chức Ukraine cũng có cùng nhận định với Drago về việc phải chiến đấu với “một tay bị trói sau lưng”.

Oleksandr Lytvynenko, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, nói với Financial Times trong tuần này rằng Mỹ nên dỡ bỏ lệnh cấm "hoàn toàn không công bằng" đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí của Washington tấn công các mục tiêu ở Nga, để nước này có thể ngăn chặn cuộc tấn công mới tại Kharkov.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với New York Times rằng việc Ukraine không thể bắn tên lửa hoặc vũ khí do Mỹ cung cấp vào các mục tiêu quân sự bên trong nước Nga đã mang lại cho Điện Kremlin một “lợi thế rất lớn” trong giao tranh xuyên biên giới.

Ukraine đang đàm phán với các đối tác phương Tây để dỡ bỏ những lệnh cấm như vậy, nhưng các cuộc đàm phán cho đến nay "không mang lại kết quả tích cực", ông Zelensky nói với Reuters hôm 20/5.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Business Insider

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/gioi-han-cua-my-khien-ukraine-phai-chien-dau-voi-mot-tay-bi-troi-sau-lung-post1096967.vov