Giết người khi đi đòi nợ, lãnh án chung thân

Đến nhà con nợ để đòi nợ, Phương bị chồng con nợ đánh. Ấm ức, Phương mang theo hung khí quay lại trả thù và gây án mạng.

Ngày 25/6, TAND tỉnh Long An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Duy Phương (35 tuổi, ngụ xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, Long An) về tội Giết người.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Phước Hòa (28 tuổi, ngụ xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bị xét xử về tội Che giấu tội phạm.

Hai bị cáo tại tòa.

Hai bị cáo tại tòa.

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 1/2022, Thái Thị Thùy Trang (ngụ xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) có mượn của anh Nguyễn Ngọc Minh 20 triệu đồng. Số tiền này Minh mượn của Nguyễn Trường Giang để cho Trang mượn lại.

Đến tháng 9/2023, Giang đòi tiền Minh nên Minh kêu Trang trả tiền nhưng Trang không có tiền trả. Sau đó, giữa Minh, Trang và Giang (có đại diện là Toàn, không rõ lai lịch) thống nhất bớt cho Trang 15 triệu đồng; Trang chỉ phải trả số tiền 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 2 tháng, Trang chỉ trả được cho Toàn 1,5 triệu đồng.

Đầu tháng 12/2023, Toàn đến gặp Trang đòi nợ khiến hai bên xảy ra cự cãi nhau. Toàn sau đó gọi điện cho Nguyễn Duy Phương đến nhà Trang để hỗ trợ đòi nợ. Khi gặp Toàn và Phương, Trang tiếp tục hẹn một tuần sau sẽ trả dần số tiền nợ cho Toàn.

Hai tuần sau đó, Phương và Toàn đến nhà Trang để lấy tiền nợ và được chồng của Trang là anh Trần Công D. trả thay cho Trang tổng cộng 1,5 triệu đồng.

Tối 4/1/2024, Phương đi xe mô tô một mình đến nhà anh D. để lấy tiền, nhưng anh D. chưa có tiền trả, dẫn đến phát sinh mâu thuẫn và đánh nhau, nhưng được mọi người can ngăn.

Đến khoảng 9h45 ngày 5/1/2024, Phương cầm theo một con dao, rồi một mình điều khiển xe máy đến nhà anh D. để trả thù. Tại đây, Phương dùng dao đâm anh D. nhưng người này né được.

Sau đó, anh D. chạy xuống bếp lấy dao lên chém Phương thì bị Phương đâm nhiều nhát, tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, Phương chạy xe đến nhà Nguyễn Phước Hòa và nhờ Hòa cất giữ dao, áo và xe rồi bỏ trốn. Chiều cùng ngày, Phương biết anh D. tử vong nên đã ra cơ quan công an đầu thú.

Riêng Nguyễn Phước Hòa dù biết Phương gây án chết người nhưng vẫn giúp Phương phi tang, cất giấu nhiều vật chứng và còn giúp Phương bỏ trốn nên phạm vào tội Che giấu tội phạm.

Tại phiên tòa, Phương thừa nhận hành vi phạm tội. Về nguyên nhân gây án, Phương khai do bực tức việc bị anh D. đấm vào mặt nên mới cầm hung khí đi trả thù. Bị cáo Phương cũng thành khẩn khai báo, mong được pháp luật khoan hồng.

HĐXX sau khi nghị án đã nhận định, hành vi của Phương là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng người khác, gây mất trật tự trị an xã hội, gây đau thương, mất mát cho gia đình nạn nhân; bị cáo Phương phạm tội có tính chất côn đồ, trực tiếp tước đoạt mạng sống của nạn nhân, thể hiện thái độ coi thường tính mạng người khác, coi thưởng pháp luật nên cần tuyên mức án nghiêm khắc.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt theo quy định pháp luật, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Duy Phương án chung thân về tội Giết người; tuyên phạt Nguyễn Phước Hòa 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Che giấu tội phạm.

Đăng Doanh

Võ Công Thư

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/giet-nguoi-khi-di-doi-no-lanh-an-chung-than-a670027.html