Giáo viên hợp đồng Hà Nội bất an khi biết kết quả thi tuyển dụng

Nhận được kết quả thi vòng 2 kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019, nhiều giáo viên bày tỏ sự bất an khi rơi vào tình cảnh 1 'chọi' 1.

Sau hơn nửa năm đi đấu tranh, kêu cứu lãnh đạo thành phố, Sở Nội vụ, thậm chí là Bộ Nội vụ, các giáo viên hợp đồng tại Hà Nội ngậm ngùi tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019. Hoàn thành kỳ thi và biết điểm cách đây 3 ngày, nhiều giáo viên chia sẻ sự bất an, bày tỏ sự mất niềm tin vào sự công bằng trong quá trình xem xét, tuyển dụng.

Lý do, dù thành phố từng ban hành nhiều văn bản, nhưng tất cả đều không nhắc đến quyền được ưu tiên cho giáo viên hợp đồng lâu năm. Những gì thầy cô nhận được vẫn chỉ là các văn bản chỉ đạo rà soát, thi, xét tuyển bình đẳng như mọi ứng viên khác.

"Tôi và một bạn thí sinh tự do cùng trường dự thi môn Vật lý và kết quả chúng tôi bằng điểm nhau. Bản thân tôi không biết hội đồng tuyển dụng sẽ xét theo tiêu chí nào để lựa chọn 1 trong 2", cô giáo Đào Thị Nga, giáo viên hợp đồng lâu năm ở Sóc Sơn chia sẻ.

Mặc dù là giáo viên có thời gian công tác lâu năm, nhiều kinh nghiệm đứng lớp nhưng các thầy cô giáo tại huyện Sóc Sơn nói riêng và giáo viên hợp đồng lâu năm khác tại Hà Nội vẫn không biết tương lai sẽ ra sao. Những tiêu chí xem xét, lựa chọn, tuyển dụng giáo viên lâu năm đến giờ chỉ nằm trên giấy, không bênh vực những người bao năm đứng lớp, lo sợ một ngày phải rời xa học trò.

"Về nguyên tắc sẽ xét theo thứ tự ưu tiên, con thương binh, con anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, dân tộc thiểu số sẽ được ưu tiên. Tuyển dụng ra sao sẽ do người đứng đầu hội đồng lựa chọn. Đến thời điểm hiện tại mới chỉ có điểm thi vòng 2, còn kết quả tuyển dụng vẫn chưa được đưa ra. Huyện Sóc Sơn có 121 giáo viên tham gia thi nhưng đến giờ xét có khoảng 45 người chắc chắn đỗ", thầy Bùi Văn Chính cho hay.

Theo thông báo, các giáo viên có thể nộp đơn phúc khảo, chấm lại điểm từ ngày 25/11 đến ngày 14/12 tới sẽ hết hạn nộp đơn phúc khảo; 16/12 hội đồng sẽ chấm phúc khảo và sau thời gian đó mới có kết quả cuối cùng.

Giáo viên hợp đồng hẫng hụt sau khi nhận được kết quả vòng 2 kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019. (Ảnh minh họa: VNN)

Chiều 15/11, sau khi văn bản hỏa tốc số 5119 về việc tạm ngừng thi, xét tuyển dụng viên chức giáo dục được phát đi ngay tối cùng ngay, một văn bản khác chỉ đạo tiếp tục thực hiện kỳ thi tuyển và xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập cũng được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký gửi đến giám đốc các Sở Nội vụ, GD&ĐT và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

Cụ thể, văn bản cho biết, theo báo cáo của Sở Nội vụ, kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục thuộc UBND các quận, huyện, thị xã được triển khai xong vòng 1 và theo kế hoạch, vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 17/11.

Bộ Nội vụ cũng chỉ đạo cho tiếp tục thực hiện vòng 2 của kỳ tuyển dụng theo đúng kế hoạch. Đồng thời sẽ bổ sung đủ chỉ tiêu biên chế để triển khai thực hiện tuyển dụng đặc cách theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ.

Vì vậy, UBND TP Hà Nội giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan tiếp tục triển khai vòng 2 của kỳ thi viên chức theo kế hoạch.

Thành phố yêu cầu các đơn vị trên vẫn thực hiện tuyển dụng đặc cách theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Công văn số 9028 của Thủ tướng tại Công văn số 1480 và của Bộ Nội vụ tại Văn bản số 5378.

Văn bản trên cũng được đồng thời gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Thành ủy và HĐND TP.Hà Nội, các Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Ngô Văn Quý và một số cơ quan khác.

Hạ Vũ

Nguồn VTC: https://vtc.vn/giao-vien-hop-dong-ha-noi-bat-an-khi-biet-ket-qua-thi-tuyen-dung-d512346.html