Giáo sư, Hiệp sĩ Anh gốc Việt về nước trao đổi khoa học

Báo Sức Khỏe & Đời Sống
Gốc

Ngày 6/12, Giáo sư Jonathan Van-Tam - người gốc Việt được phong tước Hiệp sĩ Anh, lần đầu về nước trao đổi khoa học tại Viện nghiên cứu Hệ thống Bệnh viện Tâm Anh.

Buổi trao đổi với chủ đề "Từ Việt Nam đến số 10 Phố Downing", thu hút hơn 300 chuyên gia, bác sĩ, nhà nghiên cứu trẻ đến từ Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Viện Pasteur TP.HCM, Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm TP.HCM, Viện nghiên cứu Tâm Anh, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hệ thống Tiêm chủng VNVC…

Mở đầu, Giáo sư, Hiệp sĩ Jonathan Van-Tam xúc động bày tỏ: "Cảm ơn tất cả các bạn đã chào đón tôi đến Việt Nam, cảm ơn Viện Nghiên cứu Tâm Anh đã có lời mời, cho tôi đặc ân và cơ hội được lần đầu tiên về thăm quê cha đất tổ. Tôi đầy cảm xúc, như được trở về nhà sau gần 60 năm. Tại thời điểm này, tôi muốn dành tâm huyết cho việc chia sẻ, trao đổi".

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tâm Anh tặng hoa chào đón Giáo sư, Hiệp sĩ Jonathan Van-Tam trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tâm Anh tặng hoa chào đón Giáo sư, Hiệp sĩ Jonathan Van-Tam trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên.

Trong bài nói chuyện, Giáo sư, Hiệp sĩ Jonathan Van-Tam cho biết số 10 Phố Downing là dinh thự của Thủ tướng Anh. Sở dĩ ông đặt tên như vậy vì đây không chỉ là bài khoa học mà còn là câu chuyện của cuộc đời ông - một người con gốc Việt sát cánh với Thủ tướng Anh trong cuộc khủng hoảng COVID-19 tồi tệ nhất trong 100 năm qua.

Giáo sư Jonathan Van Tam là người gốc Việt được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ danh giá vào đầu năm 2022 vì những đóng góp to lớn, thiết thực, mang tính cách mạng của ông trong đại dịch COVID-19 tại Anh. Ông còn là nguyên Phó giám đốc Y tế Trung ương - phụ trách chuyên môn, cố vấn khoa học cho Thủ tướng Anh.

Trả lời một đại biểu về bài học nào cho Việt Nam trong việc ứng phó những đại dịch bất ngờ trong tương lai, Giáo sư Jonathan cho biết trong 100 năm qua thế giới đã trải qua 5 đại dịch lớn, đa số đều liên quan đến bệnh cúm. Đại dịch tiếp theo chắc hẳn cũng sẽ liên quan đến bệnh truyền nhiễm và chúng ta không biết chắc khi nào xảy ra. Việc chủ động nghiên cứu, dự phòng đối phó đại dịch trong mọi tình huống là rất quan trọng.

Trước câu hỏi về áp lực cũng như khả năng sản xuất, cung ứng vaccine mới trong thời hạn cấp bách tại các nước như Việt Nam, Giáo sư Jonathan cho rằng nhiệm vụ này cần căn cứ vào thực tế của những tiến bộ công nghệ đang có như giải trình tự gen, RNA… và thực tế đại dịch đang diễn ra. Cần có năng lực tập trung tự tin ứng phó đại dịch, kết hợp nhanh chóng đầu tư nghiên cứu sản xuất, cung ứng vaccine. Công tác truyền thông cũng rất quan trọng để ổn định và hướng dẫn cộng đồng.

Ông đặc biệt có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng các nhà khoa học mới bắt đầu tham gia nghiên cứu, giúp họ đi đúng hướng, đóng góp, công bố các nghiên cứu cho cộng đồng này. Buổi tọa đàm mở ra cơ hội tuyệt vời giúp nhiều thế hệ nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam được truyền cảm hứng, kết nối, tạo cơ hội phát triển tầm quốc tế thông qua các công trình nghiên cứu mang tầm quốc tế của ông.

Giáo sư, Hiệp sĩ Jonathan Van Tam chia sẻ khoa học tại Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI)

Nói về cơ hội hợp tác với các cá nhân hay cơ sở y tế Việt Nam trong tương lai, cụ thể là tại Viện nghiên cứu Tâm Anh và Hệ thống Tiêm chủng VNVC vốn là lĩnh vực chuyên môn sâu của mình, Giáo sư Jonathan cho biết trong thế giới y khoa ông không chỉ làm việc vì nghề nghiệp mà còn vì sâu thẳm trong lòng luôn mong muốn làm được điều gì đó có ích. "Còn sức là tôi còn đóng góp. Nếu có cơ hội phù hợp, tôi luôn sẵn sàng cho những công việc hữu ích với Viện nghiên cứu Tâm Anh hay các đơn vị khác tại quê hương", ông cho biết.

Ở những phút cuối của buổi trao đổi, ông đã đưa ra các tư vấn quan trọng cho công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh cũng như khám chữa bệnh với các chuyên gia, bác sĩ Việt Nam trong thời kỳ mới.

Chiều cùng ngày, Giáo sư Jonathan đến thăm Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bày tỏ ấn tượng, bất ngờ khi chứng kiến tầm vóc phát triển nhanh chóng của nền y tế Việt Nam. Giáo sư trực tiếp tham quan Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU), nơi có những bệnh nhân mắc bệnh hô hấp, nhiễm trùng nặng đang được bác sĩ đầu ngành túc trực ngày đêm, cùng với những kỹ thuật hiện đại hàng đầu đang được triển khai như: hỗ trợ hô hấp bằng thở máy và hồi sức tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể (ECMO), đào thải CO2 qua màng ngoài cơ thể, hạ thân nhiệt giảm tổn thương não…

Giáo sư cũng tham quan Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh Tâm Anh với những "siêu cỗ máy" hiện đại hàng đầu thế giới, trong đó có nhiều hệ thống máy móc tân tiến ở Việt Nam và châu Á, phục vụ tích cực trong khám, sàng lọc, chẩn đoán, phát hiện đa dạng bệnh lý cho người dân; tham quan hệ thống "Lab trong lab" - hệ thống labo nuôi cấy phôi chuẩn ISO 5, hiện đại của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản…

Giáo sư Jonathan Van Tam tham quan Trung tâm Xét nghiệm với nhiều hệ thống máy móc hiện đại tại Bệnh viện Tâm Anh.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI), phát biểu tổng kết, cho biết Giáo sư, Hiệp Jonathan là chuyên gia hàng đầu mang tầm vóc toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực bệnh cúm, dịch tễ học, bệnh truyền nhiễm, vaccine, thuốc chống virus và ứng phó đại dịch. Những trao đổi, chia sẻ của ông sẽ là những thông tin và kinh nghiệm quý báu cho việc ứng phó những đại dịch tương lai.

Chuyến thăm của Giáo sư, Hiệp sĩ Jonathan Van Tam diễn ra trong năm Việt Nam và Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần tăng cường và củng cố lòng tin chiến lược giữa hai nước, minh chứng cho chính sách phát huy sự đóng góp của trí thức kiều bào vào công cuộc phát triển đất nước.

Trước đó, ngay khi đến Việt Nam vào ngày 5/12, Giáo sư Jonathan đã đến thăm Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC để thấy được sự nỗ lực của Việt Nam trong việc đẩy mạnh hoạt động tiêm ngừa vaccine cho trẻ em và người lớn trong những năm gần đây. Giáo sư Jonathan bày tỏ ấn tượng khi được đại diện VNVC báo cáo về việc nâng cao số lượng, tỷ lệ trẻ em và người lớn ở Việt Nam được tiếp cận với những vaccine chất lượng cao tương đương các nước phát triển như Anh quốc, với điều kiện bảo quản quốc tế nhưng chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân Việt Nam.

Hoài Ân

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/giao-su-hiep-si-anh-goc-viet-ve-nuoc-trao-doi-khoa-hoc-169231207130209913.htm