Giao lưu văn hóa truyền thống 'Về miền di sản'

Ngày 18/5, Chi đoàn Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên xã Kim Đức, Đoàn cơ sở Nhà hát Ca múa nhạc Quân Đội, Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Phú Thọ cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình giao lưu văn hóa 'Về miền di sản' tại Miếu Lãi Lẽn - xã Kim Đức, TP. Việt Trì.

Chương trình giao lưu văn nghệ “Về miền di sản”.

Chương trình giao lưu văn nghệ “Về miền di sản”.

Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; lãnh đạo Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Tỉnh đoàn Phú Thọ, Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh, xã Kim Đức cùng đông đảo các nghệ nhân, nghệ sĩ, các em học sinh trên địa bàn xã Kim Đức.

Tại chương trình “Về miền di sản” các đại biểu, đoàn viên thanh niên đã cùng giao lưu với các nghệ nhân phường Xoan gốc, tìm hiểu về Hát Xoan - loại hình nghệ thuật độc đáo được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; giao lưu, thưởng thức các tiết mục hát Xoan đặc sắc như: Bỏ bộ, Xin huê - đố chữ, Mó cá... và các tiết mục nghệ thuật chuyên nghiệp do các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn như: Bác Hồ một tình yêu bao la, Lá cờ, Nối vòng tay lớn...

Chương trình đã mang tới một không gian văn hóa giàu bản sắc, đầy ắp những mạch nguồn cảm xúc. Qua đó gửi gắm thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng về tinh thần, trách nhiệm, sự chung tay gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa, nhất là các di sản đã được UNESCO vinh danh. Đồng thời khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc, từ đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ mới, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể “Hát Xoan Phú Thọ”.

Các đại biểu trao tặng bản đồ Việt Nam cho lãnh đạo xã Kim Đức và Trường Tiểu học Kim Đức - xã Kim Đức, TP. Việt Trì.

Các đại biểu trao tặng bản đồ Việt Nam cho lãnh đạo xã Kim Đức và Trường Tiểu học Kim Đức - xã Kim Đức, TP. Việt Trì.

Cũng tại chương trình, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn đã trao tặng 100 tấm bản đồ Việt Nam cho xã Kim Đức và các trường học trên địa bàn nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động với nội dung tuyên truyền, giáo dục tình yêu nước, khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ bằng hành động cụ thể của đoàn viên, thanh thiếu nhi là treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã trao tặng 10 suất quà cho nghệ nhân Hát Xoan có hoàn cảnh khó khăn; 10 suất quà cho các em học sinh đang tham gia phường Xoan xã Kim Đức; 35 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã và trao 1 tủ sách thiếu nhi với 500 đầu sách, ấn phẩm báo cho Trường Tiểu học Kim Đức.

Đoàn đại biểu Trung ương Đoàn dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng.

Đoàn đại biểu Trung ương Đoàn dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng.

Cùng ngày, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết, Chi bộ Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn cùng các đoàn viên thanh niên Trung ương Đoàn đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Về nguồn” tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại nhân Kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 * 19/5/2024). Với tấm lòng thành kính, đoàn đã dâng hương, hoa tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên; dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” và tham quan, nghe thuyết minh tìm hiểu về Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Thông qua hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các đảng viên trong Chi bộ và các đoàn viên thanh niên tìm hiểu về cội nguồn, lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng, bồi đắp niềm tự hào dân tộc, đoàn kết một lòng ra sức thi đua, đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bích Ngọc

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/giao-luu-van-hoa-truyen-thong-ve-mien-di-san-212119.htm